5K Là Gì? Thông điệp Của Bộ Y Tế Trong Phòng Chống Covid-19.

5K là gì? Vì sao nó lại xuất hiện và được sử dụng nhiều trong tình hình dịch bệnh hiện nay và nó có thực sự giúp chúng ta an toàn trong đại dịch Covid-19 này? Cho phép Trường Trung Cấp Nghề Giao Thông Vận Tải Hải Phòng trả lời câu hỏi này cho bạn.

4fea6010d77f3e8a0c5df7d7393cbbfc

5K là gì?

Thông điệp 5K ra đời trong bối cảnh diễn biến phức tạp của đại dịch Covid-19. Ngay từ đầu, khi Việt Nam chưa tiếp cận được vắc xin, thông điệp 5K là giải pháp hiệu quả và tối ưu nhất trong việc hạn chế sự lây lan của Covid-19. Tuy nhiên, dù đã có vắc xin, người dân hãy thực hiện đầy đủ thông điệp 5K, vì sức khỏe của chính mình cũng như của cộng đồng.

5k là 3 độ

Quảng cáo

Vậy theo khuyến nghị của Bộ Y tế, 5K là gì? Đây là biện pháp phòng ngừa lây nhiễm Covid được Tổ chức Y tế Thế giới khuyến cáo cho người dân trên toàn thế giới. Có thể nói, 5K được coi là “lá chắn thép” bảo vệ con người trước sự phát triển và lây lan của Covid-19. Thông điệp 5K bao gồm: Khẩu trang, khử trùng, giữ khoảng cách, không tụ tập và tuyên bố y tế.

Mỗi nội dung trong thông điệp 5K đều được đúc kết từ kinh nghiệm của các chuyên gia, bác sĩ trong cuộc chiến chống dịch Covid-19, từ 2K lên 4K và cuối cùng là 5K. Nội dung được nghiên cứu chuyên biệt dựa trên các tiêu chí có thể hạn chế sự lây lan của Covid. Vì vậy, đây được coi là biện pháp hữu hiệu và ít tốn kém nhất trong đại dịch hiện nay.

Tham Khảo Thêm:  Bí quyết sắm đồ tết vừa đẹp, vừa đủ, vừa tiết kiệm

Quảng cáo

Thông điệp 5K của Bộ Y tế bao gồm những gì?

5k là 1 độ

Từ đầu năm 2020, Việt Nam quyết liệt triển khai các biện pháp chống dịch, thông điệp 5K cũng được lan truyền rộng rãi trên các phương tiện thông tin đại chúng. Bộ Y tế luôn giữ vững tinh thần tự nguyện tuân thủ và trách nhiệm của mỗi người dân trong phòng chống dịch bệnh. Ngoài ra, luôn tăng cường công tác kiểm tra, giám sát của cộng đồng, xử lý nghiêm những trường hợp không chấp hành. Nội dung cụ thể của tin nhắn 5K là:

Khẩu trang

Khẩu trang: Đeo khẩu trang nơi công cộng, nơi tập trung đông người và tại các cơ sở y tế, khu cách ly.

khử trùng

Khử trùng: Rửa tay thường xuyên, sát trùng bằng xà phòng hoặc các dung dịch sát khuẩn. Bên cạnh đó là vệ sinh sạch sẽ các bề mặt, vật dụng thường xuyên tiếp xúc và thường xuyên vệ sinh nhà cửa, môi trường xung quanh để luôn sạch sẽ, thông thoáng.

Khoảng cách

Khoảng cách: Luôn duy trì khoảng cách phù hợp khi tương tác với người khác.

Không có cuộc tụ họp lớn

Không tụ tập đông người: Hạn chế tụ tập đông người theo chỉ thị 15, 16, 17 trong mọi thời điểm áp dụng.

khai báo sức khỏe

Khai báo y tế: Khai báo y tế trong ứng dụng NCOVI và cài đặt ứng dụng BLUEZONE để được cảnh báo nguy cơ lây nhiễm.

Hay nhin nhiêu hơn:

Thực hiện thông điệp 5K một cách nghiêm túc và thấu đáo là một cách để bạn bảo vệ bản thân và gia đình mình. Hơn nữa, đã đến lúc xác định chung sống an toàn với dịch Covid-19 để “thực hiện mục tiêu kép” vừa phát triển kinh tế, vừa chống dịch hiệu quả. Qua đó góp phần xây dựng một Việt Nam giàu mạnh hơn.

Tin nhắn 5K có vai trò gì trong việc ngăn chặn đại dịch Covid-19?

5k là 2 độ

Cùng với thông điệp “phòng bệnh hơn chữa bệnh” – trước tình hình ngày càng phức tạp, diễn biến khó lường và nguy cơ bùng phát dịch bệnh, việc thực hiện “Thông điệp 5K” được coi là biện pháp hữu hiệu, hiệu quả hơn hiện nay. Đây là những quy tắc để giữ an toàn cho bản thân và có thể bảo vệ chúng ta khỏi những nguyên nhân gây ra Covid-19. Ví dụ,

 • Đeo khẩu trang sẽ giúp bạn hạn chế hít trực tiếp các giọt bắn trong không khí có chứa virus khi tiếp xúc với người bệnh.
 • Rửa tay thường xuyên sẽ giúp giảm thiểu vi khuẩn trên tay khi bạn tiếp xúc với các vật dụng trong ngày.
 • Việc hạn chế tụ tập đông người sẽ ngăn chặn sự lây lan trên diện rộng của Covid. Bởi hầu hết những người tham gia tụ tập thường sẽ không đeo khẩu trang và lơ là việc phòng chống dịch.
 • Giữ khoảng cách chính xác 2 mét sẽ là khoảng cách an toàn để tránh tiếp xúc với virus.
 • Hay đơn giản như việc khai báo y tế trong ứng dụng và cài đặt ứng dụng BLUEZONE sẽ giúp bạn nhận được cảnh báo về nguy cơ lây nhiễm.
Tham Khảo Thêm:  Cách chọn váy dự tiệc tôn dáng cho người "mũm mĩm"

Nhờ thực hiện tốt các biện pháp 5K nên chúng ta đã khống chế được dịch trong thời gian dài. Các ổ dịch ở Việt Nam cơ bản được khống chế và dập tắt kịp thời. Tuy nhiên, càng về sau, người dân thường có tâm lý chủ quan, không thực hiện đúng các biện pháp 5K nên dịch bệnh tiếp tục bùng phát ở nhiều tỉnh thành.

Nhiều nhà khoa học cho rằng, nếu 100% người dân cả nước thực hiện tốt thông điệp 5K thì không cần giãn cách xã hội. Vì vậy, để công tác phòng chống dịch bệnh hiệu quả và ngày càng hiệu quả, mọi người dân cần thực hiện nghiêm túc thông điệp và các biện pháp. Bộ Y tế đưa ra.

Khuyến cáo của Bộ Y tế trong công tác phòng chống dịch Covid-19.

Sự biến đổi của Covid đang dần trở nên tiến hóa, nguy hiểm và có nguy cơ lây lan trên diện rộng. Chúng ta phải thực hiện mạnh mẽ hơn, quyết liệt hơn các biện pháp phòng chống dịch để ngăn chặn nguy cơ phát triển, lây lan của dịch bệnh trong cả nước, do đó Bộ Y tế khuyến cáo người dân trong công tác phòng, chống dịch. Các bệnh như sau:

 • Hạn chế đến nơi công cộng, tụ tập đông người khi không thật cần thiết.
 • Đừng chủ quan, bỏ qua. Luôn cảnh giác cao độ trong công tác phòng chống dịch bệnh, khi phát hiện các trường hợp nghi ngờ nhập cảnh trái phép cần báo ngay cho cơ quan chức năng để xử lý.
 • Thực hiện tốt khuyến cáo 5K để phòng bệnh tốt.
 • Tránh tiếp xúc với những người có triệu chứng ho và sốt và rửa tay thường xuyên.
 • Liên hệ hotline Bộ Y tế: 1900.9095 để được tư vấn.
 • Tăng cường vận động, tập thể dục để xây dựng lối sống lành mạnh.
 • Khai báo y tế trực tuyến để cập nhật thường xuyên tình trạng sức khỏe của bạn.
 • Cài app BLUEZONE để được cảnh báo nguy cơ lây nhiễm
Tham Khảo Thêm:  Ăn Khoai Lang Có Tác Dụng Gì? 9 Lợi ích Không Nên Bỏ Qua

Hay nhin nhiêu hơn:

Tôi hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về tin nhắn 5K là gì, tin nhắn 5K là gì và nó đòi hỏi những gì. Để tình hình dịch bệnh sớm được kiểm soát, chúng ta hãy nâng cao ý thức cảnh giác, nghiêm túc thực hiện các chỉ đạo của Bộ Y tế và đặc biệt là thông điệp 5K. Nếu thấy hữu ích hãy like và share bài viết để ủng hộ Cakhia TV nhé.

Nền tảng xem trực tiếp bóng đá Chaolua TV hy vọng thông qua bài viét 5K Là Gì? Thông điệp Của Bộ Y Tế Trong Phòng Chống Covid-19. có thể giúp bạn tìm được thông tin hữu ích.

Related Posts

Xu hướng thời trang teen thu đông 2019

trang chính S Bảo quản quần áo Xu hướng thời trang luôn đổi mới và thay đổi theo năm tháng. Trong đó, xu hướng thời trang teen…

Tổng hợp 20 cách làm kem từ trái cây tươi ngon, mát lạnh giải nhiệt

1. Kem dừa Kem dừa với vị ngọt của nước cốt dừa hòa cùng vị béo của lòng đỏ trứng gà và kem tươi đã tạo nên…

Dùng Nước Xả Vải Thật Hiệu Quả

Sử dụng nước xả vải (hay còn gọi là nước xả vải) như Comfort có rất nhiều lợi ích. Chất làm mềm vải thấm sâu vào bên…

Bạn đã hiểu hết các ký hiệu giặt là trên quần áo?

Bạn đã bao giờ để ý đến các ký hiệu giặt là trên nhãn mác quần áo chưa? Bạn có thực sự hiểu ý nghĩa của từng…

Cách Làm Sạch Giày Da | Bảo Quản Giày Da

Bạn muốn đôi giày da yêu thích của mình luôn sạch sẽ và như mới? Hãy tham khảo những cách làm sạch giày da và chăm sóc…

Cách dùng nước xả vải cho máy giặt

Ý chính: Máy giặt xả quần áo nhiều lần và tốn nhiều nước hơn giặt tay, vì vậy bạn nên dùng nước xả vải đậm đặc như…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *