Bao Nhiêu Bit Tạo Thành Một Byte? Phân Biệt Bit Và Byte

Lần đầu tiên học tin học chắc hẳn nhiều bạn đã đặt ra cho mình câu hỏi có bao nhiêu bit tạo nên một byte? Bài viết sau đây của Trường Trung Cấp Nghề Giao Thông Vận Tải Hải Phòng sẽ giúp bạn tìm ra câu trả lời!

có bao nhiêu bit tạo nên một byte

Bit là gì?

Một bit hoặc chữ số nhị phân là đơn vị đo lường nhỏ nhất được sử dụng để xác định lượng dữ liệu trong bộ nhớ máy tính. Các bit được biểu diễn dưới dạng cơ sở nhị phân duy nhất 0 hoặc 1.

Trong khi một bit đơn lẻ có thể xác định một giá trị Boolean chẳng hạn như Đúng (1) hoặc Sai (0), thì một bit đơn lẻ có rất ít công dụng khác.

Quảng cáo

bit là gì

Đồng thời, các hệ số nhị phân 0 và 1 của bit cũng đại diện cho một trong hai trạng thái bật hoặc tắt, cao hoặc thấp, có hoặc không tương ứng của cổng logic trong mạch điện tử.

Quảng cáo

Các hệ thống nhị phân đã trở thành một phần cơ bản của kiến ​​trúc máy tính ngày nay và các ngôn ngữ giao tiếp cấp thấp. Tuy nhiên, vẫn nên sử dụng một hệ thống đánh số dựa trên hai cơ sở này.

byte là gì?

Một byte là một đơn vị đo lường dữ liệu trong bộ nhớ máy tính chứa 8 bit. Một byte đơn thường được sử dụng để biểu diễn 256 giá trị khác nhau.

Byte ban đầu được thiết kế để lưu trữ một ký tự đơn, vì 256 giá trị là đủ để biểu thị tất cả các chữ thường và chữ hoa, số và ký hiệu trong các ngôn ngữ phương Tây.

Tuy nhiên, các tiêu chuẩn mã hóa ký tự hiện đại như UTF-16 sử dụng hai byte hoặc 16 bit cho mỗi ký tự, vì một số ngôn ngữ có nhiều hơn 256 ký tự. Với hai byte có thể biểu diễn 216 hoặc 65.536 giá trị.

Mặc dù byte ban đầu được thiết kế để lưu trữ dữ liệu ký tự, nhưng nó đã trở thành đơn vị đo lường cơ bản để lưu trữ dữ liệu.

Tham Khảo Thêm:  Hướng dẫn A-Z cách giặt khăn sữa cho bé dịp cuối năm

Ví dụ:

  • 1 KB (kilobyte) = 1000 B.
  • 1 MB (megabyte) = 1.000 x 1.000 = 1.000.000 B.

byte là gì

Có bao nhiêu bit tạo nên một byte?

Theo bảng chuyển đổi ở trên, 8 bit tạo nên một byte.

Các đơn vị sau được sử dụng trong ngôn ngữ máy tính:

Đơn vị đơn vị chuyển đổi
1 kilobyte (KB) 1024 byte
1 megabyte (MB) 1.048.576 byte
1 gigabyte (GB) 1.073.741.824 byte
1 terabyte (TB) 1.099.511.627.776 byte
1 petabyte (PB) 1.125.899.906.842.624 byte

có bao nhiêu bit tạo nên một byte

Cách chuyển đổi từ bit sang byte và ngược lại

Cách quy đổi từ bit sang byte là bạn phải chia giá trị đó cho 8 để được kết quả cần tìm.

Ví dụ: 1 bit = 0,125 byte.

Ngược lại, để đổi từ byte sang bit, bạn chỉ cần nhân số đó với 8 là ra đáp án.

Ví dụ: 1 byte = 8 bit.

Một điểm lưu ý nữa là khi chuyển đổi phải phân biệt giữa 2 module là hệ thập phân và hệ nhị phân.

chuyển đổi từ bit sang byte và quay lại byte 1

Để tránh nhầm lẫn, một số cơ quan tiêu chuẩn như JEDEC, IEC hoặc ISO khuyến nghị các thuật ngữ thay thế kibibyte (KiB), gibibyte (GiB), mebibyte (MiB), tebibyte (TiB) trong phép đo. Nó đo dữ liệu số trong bộ nhớ máy tính ở dạng nhị phân.

Ví dụ:

  • 1KB = 1000 byte sẽ để lại 1KB = 1024 byte.
  • 1MB = 1000 KB = 1.000.000 byte sẽ để lại 1 MiB = 1024 KiB = 1.048.576 byte.

Tuy nhiên, các thiết bị KiB, MiB… chỉ được hỗ trợ trên các hệ thống mới nhất, các hệ thống cũ hơn vẫn chỉ sử dụng KB, MB…

Như đã đề cập, 1 byte được chuyển đổi thành 8 bit. Đối với một file 10 MB chỉ mất 1 giây để truyền từ máy A sang máy B, ta sẽ thấy tốc độ truyền từ máy A sang máy B là 80 Mbps (10 MB x 8 = 80 Mbps).

Các trường hợp sử dụng bit và byte

Tệp, thiết bị lưu trữ và dung lượng lưu trữ được đo bằng byte, trong khi tốc độ truyền dữ liệu trên thiết bị lưu trữ và mạng viễn thông được đo bằng bit.

Các thuật ngữ “bit” và “byte” thường bị nhầm lẫn và thậm chí được sử dụng thay thế cho nhau vì chúng phát âm giống nhau và đều được viết tắt bằng chữ “B”.

Tham Khảo Thêm:  Hướng dẫn cách là áo dạ chỉ với 3 bước cực nhanh sau

Bit và byte được sử dụng trong bước nhảy

Tuy nhiên, khi được viết chính xác, các bit được viết tắt bằng chữ thường “b” trong khi byte được viết tắt bằng chữ hoa “B”.

Điều quan trọng là không nhầm lẫn giữa hai thuật ngữ này, vì mỗi phép đo trong một byte chứa nhiều bit gấp nhiều lần.

Ví dụ: một tệp văn bản nhỏ có kích thước 4 KB chứa 4.000 byte hoặc 32.000 bit.

Dung lượng đĩa cứng

Dung lượng ổ cứng là dung lượng lưu trữ trên đĩa để chứa dữ liệu phục vụ cho hoạt động của máy tính.

Dung lượng đĩa có thể thay đổi từ vài trăm MB đến vài GB hoặc hàng terabyte, tùy thuộc vào khả năng lưu trữ của các loại đĩa khác nhau.

Một tệp văn bản thuần túy nhỏ chỉ có thể chứa một vài byte dữ liệu. Tuy nhiên, nhiều hệ thống tệp có kích thước mảng tối thiểu là 4 KB, nghĩa là mỗi tệp yêu cầu ít nhất 4 KB dung lượng ổ đĩa.

không gian trông

Do đó, byte thường được sử dụng để đo dữ liệu cụ thể trong một tệp chứ không phải chính tệp đó. Kích thước tệp lớn có thể được đo bằng megabyte, trong khi dung lượng lưu trữ dữ liệu thường được đo bằng gigabyte hoặc terabyte.

SSD có thể có dung lượng lưu trữ 240 GB, trong khi tải xuống có thể được truyền với tốc độ 10 Mb/giây.

Tốc độ truyền thông tin

Hiện nay, hầu hết tốc độ truyền tải thông tin được đo lường thông qua hai đơn vị chính là Mbps (megabit/giây) và MBps (megabyte/giây).

Hãy lưu ý cách viết chữ hoa và chữ thường, vì hai ký hiệu này hoàn toàn khác nhau:

  • Mb là viết tắt của Megabit.
  • MB có nghĩa là Megabyte.

Bit là thước đo tốc độ truyền qua mạng và được đo bằng Kbps (kilobit trên giây), Mbps (megabit trên giây) và Gbps (gigabit trên giây).

Byte là thước đo kích thước của một tệp được lưu trữ bằng KB (kilobyte), MB (megabyte), GB (gigabyte).

toc do truyền thông tin

Được giới thiệu lần đầu vào năm 2001, chuẩn giao tiếp SATA hiện là chuẩn chung cho các thiết bị lưu trữ bên trong như ổ cứng, SSD hay ổ quang.

Tham Khảo Thêm:  Bác Hồ Có Bao Nhiêu Tên? Ý Nghĩa Của Từng Cái Tên Là Gì

SATA đã trải qua ba thế hệ cải tiến với tốc độ truyền nhanh hơn, bao gồm SATA 1.0 với tốc độ 1,5 Gb/giây, SATA 2.0 với tốc độ 3 Gb/giây và SATA 3.0 cho tốc độ truyền dữ liệu cực nhanh lên đến 6 Gb/giây.

Bạn cần một tên miền camera miễn phí để truy cập vào hệ thống camera quan sát của đơn vị mình để theo dõi, giám sát từ xa.

Khi chuyển đổi từ Gb/s (gigabit/s) sang MBps (megabyte/s), tốc độ truyền dữ liệu của chuẩn SATA lần lượt là 192, 384 và 768 MB/s.

Tuy nhiên, nhiều người vẫn sẽ bất ngờ khi một số trang web liệt kê SATA 2.0 là 300MBps, SATA 1.0 là 150MBps và SATA 3.0 là 600MB/s.

toc do truyền tin 1

Vấn đề là ở phương thức truyền dữ liệu qua mạng. Chuẩn SATA sử dụng mã hóa 8b/10b (là mã hóa byte trong đó mỗi byte dữ liệu được gán nhiều hơn 1 hoặc 2 bit).

Thông tin được truyền không chỉ chứa dữ liệu thực mà còn chứa thông tin kiểm soát được sử dụng để xác minh và đảm bảo tính toàn vẹn của dữ liệu trong quá trình truyền.

Như vậy, nếu loại bỏ các thông tin thừa thì tốc độ tải dữ liệu thực của chuẩn SATA 1.0 là 150 MBps, chuẩn SATA 2.0 là 300 MBps và chuẩn SATA 3.0 là 600 MBps như trên.

Tương tự như giao tiếp PCI Express 1.0 và 2.0, người ta cũng sử dụng mã hóa 8b/10b, trong khi PCIe 3.0 áp dụng công nghệ “trộn”, sử dụng hàm nhị phân để thể hiện các luồng dữ liệu.

Nhờ đó, chuẩn PCI Express 3.0 tăng gấp đôi hiệu suất so với thế hệ 2.0, với tốc độ bit chỉ 8 GT/s, thay vì phải sử dụng đến 10 GT/s (Gigabit Transfer/s).

Hay nhin nhiêu hơn:

Hi vọng bài viết trên đã giải đáp được câu hỏi 1 byte chiếm bao nhiêu bit. Hãy Like và Share để tiếp tục ủng hộ Cakhia TV mang đến nhiều nội dung bổ ích hơn nữa!

Nền tảng xem trực tiếp bóng đá Chaolua TV hy vọng thông qua bài viét Bao Nhiêu Bit Tạo Thành Một Byte? Phân Biệt Bit Và Byte có thể giúp bạn tìm được thông tin hữu ích.

Related Posts

Xu hướng thời trang teen thu đông 2019

trang chính S Bảo quản quần áo Xu hướng thời trang luôn đổi mới và thay đổi theo năm tháng. Trong đó, xu hướng thời trang teen…

Tổng hợp 20 cách làm kem từ trái cây tươi ngon, mát lạnh giải nhiệt

1. Kem dừa Kem dừa với vị ngọt của nước cốt dừa hòa cùng vị béo của lòng đỏ trứng gà và kem tươi đã tạo nên…

Dùng Nước Xả Vải Thật Hiệu Quả

Sử dụng nước xả vải (hay còn gọi là nước xả vải) như Comfort có rất nhiều lợi ích. Chất làm mềm vải thấm sâu vào bên…

Bạn đã hiểu hết các ký hiệu giặt là trên quần áo?

Bạn đã bao giờ để ý đến các ký hiệu giặt là trên nhãn mác quần áo chưa? Bạn có thực sự hiểu ý nghĩa của từng…

Cách Làm Sạch Giày Da | Bảo Quản Giày Da

Bạn muốn đôi giày da yêu thích của mình luôn sạch sẽ và như mới? Hãy tham khảo những cách làm sạch giày da và chăm sóc…

Cách dùng nước xả vải cho máy giặt

Ý chính: Máy giặt xả quần áo nhiều lần và tốn nhiều nước hơn giặt tay, vì vậy bạn nên dùng nước xả vải đậm đặc như…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *