Biến Đổi Khí Hậu Là Gì? 7 Tác động Không Ngờ Với Nhân Loại

Ngày nay, xuất hiện ngày càng nhiều các hiện tượng khí hậu cực đoan như lũ lụt, hạn hán, bão… tác động tiêu cực đến đời sống con người và động vật trên trái đất do biến đổi khí hậu. Vì thế Biến đổi khí hậu là gì?? Để nó Trường Trung Cấp Nghề Giao Thông Vận Tải Hải Phòng Tìm hiểu về biến đổi khí hậu và những ảnh hưởng của nó đối với cuộc sống của chúng ta.

Biến đổi khí hậu là gì?

Biến đổi khí hậu là hiện tượng thời tiết thay đổi vượt quá ngưỡng trung bình được duy trì trong một thời gian dài, trung bình 30-40 năm hoặc thậm chí có thể lâu hơn.

Biến đổi khí hậu thường là những biến đổi tiêu cực của môi trường sống tự nhiên tác động trực tiếp đến thời tiết, làm cho các biểu hiện của thời tiết trở nên tiêu cực hơn, gây ra những biến đổi mạnh mẽ về môi trường, ảnh hưởng đến môi trường, có hại cho mọi sinh vật trên trái đất, trong đó có con người.

Thời tiết thay đổi dẫn đến khí hậu là các yếu tố như lượng mưa, độ ẩm và áp suất khí quyển thay đổi làm cho các hiện tượng cực đoan như lũ lụt, hạn hán, sóng thần, bão xảy ra thường xuyên hơn.

Quảng cáo

đau khổ khi đến giờ làm việc

Nguyên nhân của biến đổi khí hậu là gì?

Nguyên nhân chính của sự biến đổi khí hậu toàn cầu hiện nay là từ hai nhóm nguyên nhân chính: nguyên nhân tự nhiên và nguyên nhân do con người.

Quảng cáo

Tuy nhiên, nguyên nhân chính được xác nhận là do hoạt động của con người. Con người trong quá trình khai thác tài nguyên thiên nhiên để phục vụ các nhu cầu cơ bản của mình đã làm biến đổi mạnh mẽ môi trường tự nhiên, dẫn đến biến đổi khí hậu toàn cầu.

Các nguyên nhân do con người tạo ra như việc đốt cháy các nhiên liệu hóa thạch (than đá, dầu mỏ, khí đốt…) đã thải ra một lượng lớn khí thải làm tăng hiệu ứng nhà kính (cacbon đioxit, nitơ, nitơ oxit,…).. . ) trong khí quyển khiến nhiệt độ trái đất tăng lên.

Bên cạnh đó, việc khai thác quá mức diện tích rừng để đô thị hóa, lấy đất làm nông nghiệp, lấy gỗ làm nhà phục vụ mục đích sinh hoạt của con người đã dẫn đến thiếu một lượng lớn cây phát quang.

Điều này làm thay đổi đất ở những vùng đất trống, dẫn đến thay đổi thời tiết và biến đổi khí hậu ngày càng trầm trọng hơn.

Nêu những biểu hiện của biến đổi khí hậu?

Tăng nhiệt độ trung bình: điển hình của sự nóng lên toàn cầu.

Hạn hán xảy ra ở nhiều nơi trên trái đất: Các khu vực hạn hán đã gia tăng kể từ những năm 1970, thể hiện rõ nhất là sự gia tăng các vụ hỏa hoạn do nhiệt độ quá cao ở một số khu vực. Cấp, hạn hán trong nhiều ngày làm cho các đám cháy trong các khu rừng của đất nước dễ dàng hơn.

Tham Khảo Thêm:  Bá Thắng Là Ai? Con đường Nghệ Thuật Của Nam Ca Sĩ

Lượng mưa tăng giảm thất thường: Lượng mưa thay vì ổn định theo mùa thì nay xuất hiện nhiều mưa trái mùa hơn.

Mùa mưa cũng trở nên thất thường hơn và ít hơn ở vùng nhiệt đới với lượng mưa quanh năm so với trước đây, khiến nguồn nước tưới trở nên khan hiếm hơn.

Nước biển dâng, axit hóa đại dương: Nhiệt độ tăng khiến băng ở hai cực tan chảy và mực nước biển dâng cao, nhấn chìm các vùng đất thấp.

Các hiện tượng thời tiết cực đoan xảy ra ngày càng thường xuyên: Một trong những điều chúng ta có thể thấy rõ là các cơn bão mạnh hơn, lốc xoáy, mưa đá và giông đang xuất hiện, gây thiệt hại nhiều hơn, thậm chí không có người.

Một số tác động của biến đổi khí hậu

Mực nước biển tăng

Nhiệt độ Trái đất đang tăng lên khiến băng ở hai cực tan dần mỗi ngày, khiến mực nước biển dâng cao. Các sông băng và biển băng đang dần thu hẹp và thu hẹp lại. Những vùng lãnh nguyên từng được bao phủ bởi một lớp băng vĩnh cửu đang dần được bao phủ bởi cây cối.

1664037074 346 không tên 2 1

Mực nước biển dâng đang dẫn đến sự biến mất của các đường bờ biển. Theo một nghiên cứu, nếu mực nước biển dâng cao mỗi ngày thì trong vòng 100 năm tới, mực nước biển sẽ dâng thêm ít nhất 6 m.

Với mực nước dâng cao như thế này, hầu hết các hòn đảo và thành phố ven biển sẽ biến mất.

thiệt hại kinh tế

Bão lũ tàn phá cơ sở hạ tầng, gây mất mùa và chính phủ các nước phải chi rất nhiều tiền để khắc phục hậu quả, hỗ trợ người dân khắc phục hậu quả bão lũ.

Hạn hán, mất mùa đồng nghĩa với mùa màng thất bát, lương thực cho người dân không đảm bảo, phải nhập khẩu từ các nước khác gây tốn kém chi phí.

Thiệt hại kinh tế do người dân gánh chịu, giá thực phẩm và nguyên liệu thô tăng cao và chính phủ phải chịu áp lực lớn hơn trong việc tìm kiếm các nguồn cung cấp bền vững bên ngoài.

Hơn nữa, chi phí nghiên cứu hạn chế tác động của biến đổi khí hậu là một con số lớn nếu muốn giải quyết vấn đề về lâu dài.

THIÊN TAI

Thảm họa toàn cầu đang gia tăng do biến đổi khí hậu. Biến đổi khí hậu làm thiên tai lũ lụt, hạn hán, sạt lở, xói mòn…

Ngày càng có nhiều bằng chứng cho thấy biến đổi khí hậu sẽ khiến bão, lũ quét, cháy rừng và các thảm họa thiên nhiên khác trở nên tàn khốc hơn.

13 1605598824 anh 2

Trong khi một nửa trái đất đang phải hứng chịu nạn lũ lụt triền miên thì nửa còn lại đang phải chịu hạn hán nghiêm trọng kéo dài.

Hạn hán làm cạn kiệt nguồn nước sinh hoạt và tưới tiêu, ảnh hưởng nghiêm trọng đến nông nghiệp ở một số nước.

Các thiên tai cực đoan diễn ra ngày càng thất thường, khó dự báo, ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường sống của con người.

Tham Khảo Thêm:  Rong Biển Có Tác Dụng Gì? Tìm Hiểu Về Thần Dược Của Phái đẹp

dịch bệnh

Nhiệt độ cao và hạn hán thường xuyên. Không chỉ vậy, bão lũ cũng xảy ra với cường độ cao và gây nhiều thiệt hại về người và của.

Lũ lụt, hạn hán luôn tạo môi trường thuận lợi cho muỗi, ký sinh trùng, chuột và nhiều sinh vật mang mầm bệnh phát triển.

WHO báo cáo rằng các bệnh truyền nhiễm đang trở nên mạnh mẽ hơn bao giờ hết. COVID 19 là một trong những đại dịch tiêu biểu của thế kỷ này.

Mỗi năm có hơn 150.000 người chết vì các bệnh liên quan đến biến đổi khí hậu. Từ bệnh tim do nhiệt độ quá cao đến các bệnh khác như tiêu chảy hoặc các vấn đề về hô hấp.

Mất đa dạng sinh học

Nhiệt độ trái đất tăng cao khiến môi trường sống của các loài ngày càng bị đe dọa, thậm chí một số loài đang đứng trước bờ vực tuyệt chủng do mất nơi sinh sống.

Hạn hán làm cho bề mặt trái đất trở nên cằn cỗi, cây cối không phát triển được khiến các loài động vật mất nơi sinh sống. Nếu điều này tiếp diễn mà không có bất kỳ nỗ lực kiểm soát nào, khoảng 50% các loài động vật sẽ có nguy cơ tuyệt chủng vào năm 2050.

Các hệ sinh thái bị phá hủy

Sự gia tăng nhanh chóng hàm lượng CO2 trong không khí đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến các hệ sinh thái, nguồn cung cấp nước ngọt, nguyên liệu, năng lượng, thực phẩm và sức khỏe của con người và động vật trên hành tinh Trái đất.

Rừng mưa ngày càng ít, hạn hán thường xuyên và dẫn đến hỏa hoạn.

Dưới biển, các rạn san hô có xu hướng lắng xuống dưới tác động của nhiệt độ, không khí và băng tan. Các loài động vật bị mất nơi sinh sống phải di cư đến vùng đất mới.

Ông chỉ ra rằng dưới tác động của biến đổi khí hậu, cả hệ sinh thái trên cạn và dưới biển đều bị tác động mạnh do cháy rừng, lũ lụt và axit hóa đại dương.

Chiến tranh và Xung đột

Dân số ngày càng đông, trong khi lương thực và nước ngọt ngày càng khan hiếm.

Đây là những yếu tố tiềm ẩn có thể dẫn đến xung đột, chiến tranh của các quốc gia, vùng lãnh thổ. An ninh quốc gia bị đe dọa do không có khả năng đảm bảo lương thực.

Ngoài ra, sự nóng lên toàn cầu, biến đổi khí hậu và hoạt động khai thác quá mức của con người đã làm cạn kiệt nguồn tài nguyên thiên nhiên.

Điều này dẫn đến việc các quốc gia ngày càng mở rộng tìm kiếm các nguồn tài nguyên bên ngoài lãnh thổ của mình, hoàn toàn có thể dẫn đến nguy cơ xung đột quốc phòng khi có bất kỳ tranh chấp nào về tài nguyên quốc gia.

Dưới đây là một ví dụ về hậu quả nặng nề của biến đổi khí hậu đối với nhân loại.

Biến đổi khí hậu ngày nay

Tình trạng biến đổi khí hậu ngày nay đang trở nên đáng báo động.

Lượng khí nhà kính tăng lên kể từ những năm 1990 còn lại trong khí quyển góp phần làm tăng 41% tổng lượng bức xạ. Trong đó CO2 là tác nhân chính chiếm 82% lượng khí gây hiệu ứng nhà kính.

Tham Khảo Thêm:  Chạn Vương Là Gì? Sử Dụng Chạn Vương Sao Cho đúng

Lượng CO2 trong năm 2017 và 2018 đã đạt mức kỷ lục, cao hơn 50% so với lượng khí thải xảy ra trong cuộc cách mạng công nghiệp.

Những đợt nắng nóng lên tới 50 độ C ở Australia và Ấn Độ hay lên đến 41 độ C ở xứ lạnh như châu Âu, Canada, Mỹ đã khiến nhiều người thiệt mạng.

Có thể thấy rõ biểu hiện của sự nóng lên toàn cầu khi ngưỡng tăng nhiệt độ cao gấp đôi so với ngưỡng tăng dưới 2 độ C theo Thỏa thuận Paris về biến đổi khí hậu 2015 trong việc hạn chế mức độ gia tăng nhiệt độ Trái đất.

Các hiện tượng thời tiết khắc nghiệt đang trở nên thường xuyên hơn, xóa sạch nỗ lực của các tổ chức quốc tế nhằm giảm bớt sự chênh lệch giàu nghèo giữa các quốc gia trên thế giới.

Năm 2018, lớp băng dày ở Bắc Greenland lần đầu tiên bị nứt. Dự báo đến năm 2100, những cơn bão mạnh như bão Sandy ở Mỹ sẽ xảy ra với tần suất lớn hơn.

Sự nóng lên toàn cầu gây ra nhiều rủi ro đối với sức khỏe, sinh kế, an ninh lương thực, nguồn cung cấp nước, an ninh con người và tăng trưởng kinh tế.

Ứng phó với biến đổi khí hậu

Để ứng phó với biến đổi khí hậu và những tác động tiêu cực của nó, con người cần nhanh chóng điều chỉnh hành vi của mình. Hạn chế các hành động làm ảnh hưởng đến môi trường sinh thái trên cạn.

Nhân loại phải tiếp tục theo đuổi mục tiêu giữ mức tăng nhiệt độ trung bình toàn cầu ở mức 1,5 độ C so với thời kỳ tiền công nghiệp. Cộng đồng quốc tế phải vào cuộc và triển khai mạnh mẽ hơn nữa ngay từ bây giờ để bảo đảm đạt được các mục tiêu đã đề ra.

Ứng phó với biến đổi khí hậu và phục hồi thiên nhiên phải trở thành ưu tiên cao nhất trong tất cả các chính sách phát triển của chúng ta.

Nó là tiêu chuẩn phát triển cho tất cả các cấp, các ngành và các tổ chức kinh doanh cá nhân trên toàn thế giới. Chuyển đổi mô hình phát triển hướng tới nền kinh tế xanh, tuần hoàn và bền vững.

Thay đổi nhận thức và chủ động hành động ngay bây giờ là cơ hội tốt nhất mà chúng ta còn lại để có thể ứng phó với biến đổi khí hậu.

Không thể ngăn chặn, nhưng nếu con người chủ động, họ có thể hạn chế cường độ, quy mô và tác động của biến đổi khí hậu đối với cuộc sống của con cháu chúng ta trong tương lai.

Hay nhin nhiêu hơn:

Trên hết là thông tin về vấn đề biến đổi khí hậu hiện nay. Chúng tôi hy vọng bạn sẽ hiểu được phần nào về tình trạng đáng báo động này và có nhiều hành động hơn để bảo vệ trái đất của chúng ta.

Hãy cùng theo dõi và chia sẻ bài viết này của Cakhia TV để người thân, bạn bè cùng biết và cùng hành động cải thiện môi trường quanh ta.

Nền tảng xem trực tiếp bóng đá Chaolua TV hy vọng thông qua bài viét Biến Đổi Khí Hậu Là Gì? 7 Tác động Không Ngờ Với Nhân Loại có thể giúp bạn tìm được thông tin hữu ích.

Related Posts

Xu hướng thời trang teen thu đông 2019

trang chính S Bảo quản quần áo Xu hướng thời trang luôn đổi mới và thay đổi theo năm tháng. Trong đó, xu hướng thời trang teen…

Tổng hợp 20 cách làm kem từ trái cây tươi ngon, mát lạnh giải nhiệt

1. Kem dừa Kem dừa với vị ngọt của nước cốt dừa hòa cùng vị béo của lòng đỏ trứng gà và kem tươi đã tạo nên…

Dùng Nước Xả Vải Thật Hiệu Quả

Sử dụng nước xả vải (hay còn gọi là nước xả vải) như Comfort có rất nhiều lợi ích. Chất làm mềm vải thấm sâu vào bên…

Bạn đã hiểu hết các ký hiệu giặt là trên quần áo?

Bạn đã bao giờ để ý đến các ký hiệu giặt là trên nhãn mác quần áo chưa? Bạn có thực sự hiểu ý nghĩa của từng…

Cách Làm Sạch Giày Da | Bảo Quản Giày Da

Bạn muốn đôi giày da yêu thích của mình luôn sạch sẽ và như mới? Hãy tham khảo những cách làm sạch giày da và chăm sóc…

Cách dùng nước xả vải cho máy giặt

Ý chính: Máy giặt xả quần áo nhiều lần và tốn nhiều nước hơn giặt tay, vì vậy bạn nên dùng nước xả vải đậm đặc như…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *