Cách Bày Và điều Cần Tránh

Mâm ngũ quả là một phần không thể thiếu trong ngày Tết cổ truyền của người Việt. Trước là cúng tổ tiên, sau là cầu chúc năm mới an khang, thịnh vượng hơn năm trước. Vì thế Mâm ngũ quả ngày Tết miền Bắc Gồm những loại trái cây nào? Cách bày mâm ngũ quả đẹp và ý nghĩa của từng loại quả. Để nó Trường Trung Cấp Nghề Giao Thông Vận Tải Hải Phòng Hãy tìm hiểu trong bài viết dưới đây!

anh bia 2 1

Mâm ngũ quả là gì?

Mâm ngũ quả là mâm ngũ quả với khoảng năm loại trái cây khác nhau, thường có mặt trong ngày Tết cổ truyền của người Việt Nam.

Mâm ngũ quả thường xuất hiện trên bàn thờ gia tiên hoặc bàn tiếp khách. Vẫn giữ ý nghĩa nhân văn truyền thống của người Việt Nam. Các loại trái cây được trưng bày thể hiện mong muốn của gia chủ thông qua tên gọi, màu sắc, thứ tự của từng loại trái cây.

Quảng cáo

Chữ “ngũ” trên mâm ngũ quả thường được hiểu là “ngũ phúc lâm”. Nó mang ý nghĩa may mắn, phú quý, trường thọ, sức khỏe và bình an. 5 loại quả bày trên bàn thờ phải đầy đủ, không thiếu cũng không thừa mới ý nghĩa trọn vẹn.

Ý tôi là, tôi thật ngu ngốc khi mới 6 tuổi

Quảng cáo

Ý nghĩa mâm ngũ quả ngày Tết

Mâm ngũ quả ngày Tết miền Bắc

Mâm ngũ quả ngày Tết ở miền Bắc gồm những gì? Người miền Bắc vốn kỹ tính, sâu sắc, việc bày mâm ngũ quả theo thuyết ngũ hành cũng đặc biệt được lưu ý.
Trong văn hóa phương Đông, yếu tố góp phần tạo nên vũ trụ là ngũ hành. Bao gồm Kim – Mộc – Thủy – Hỏa – ​​Thổ.

ý là mình ngu vì bé 2

Chọn mâm ngũ quả ngày Tết miền Bắc cũng sẽ theo tông màu này. Thường có các loại trái cây như: bưởi, chuối, quýt, xoài, táo, chà là…

Cách sắp xếp xen kẽ từng loại quả với nhau sao cho đẹp mắt nhất trong ngày Tết. Dù không nhiều thì ít nhưng ai cũng sắm đủ lễ vật, đủ loại, hoa quả phải tùy theo ý nghĩa lễ vật.

Tham Khảo Thêm:  85 ở đâu? Những Trải Nghiệm đáng Giá ở Miền Cát Trắng

Mâm ngũ quả ngày Tết miền Trung

Miền trung có khí hậu khắc nghiệt. Thiên tai bão lụt quanh năm. Trái cây không phong phú như miền Bắc và miền Nam nên người dân nơi đây không quá quan tâm đến hình dáng, ý nghĩa của mâm ngũ quả ngày Tết.

Mâm ngũ quả ngày Tết ở miền Trung chủ yếu là cúng đủ thứ. Điều quan trọng là phải thành tâm tỏ lòng thành kính với tổ tiên. Vì vậy, mâm ngũ quả của mỗi gia đình cũng khác nhau, miễn là tươi thì quả nào cũng ngon.

Ý tôi là đi Miền Trung

Mâm ngũ quả ngày Tết miền Nam

Người miền Nam bày mâm ngũ quả với mong muốn “đủ xài”. Mâm ngũ quả ngày Tết miền Nam sẽ bao gồm các loại trái cây được đặt tên theo ý muốn. Bao gồm: Mãng cầu xiêm, xoài, sung, đu đủ và dừa.

Khi bày mâm ngũ quả thì đu đủ, dừa, mãng cầu sẽ được xếp lên đĩa đầu tiên. Các loại quả khác được xếp chồng lên nhau để đảm bảo ổn định, không bị đổ.

Một số gia đình còn bày quả cau (dứa) với mong muốn con cháu đầy nhà và cặp dưa hấu xanh vỏ đỏ để cầu may.

Ý tôi là về nhà mẹ tôi 4

Người miền Nam miễn cưỡng cung cấp một số trái cây. Vì theo cách phát âm cái tên nó mang ý nghĩa xấu như chuối (Chúa ơi, đừng làm ăn phát đạt), lê (yếu ớt, hỏng, dễ thất bại), cam, quýt (quả quýt bị diệt vong),…

Mâm ngũ quả ngày Tết miền Bắc gồm những gì?

Mâm ngũ quả ngày Tết miền Bắc mang đậm ý nghĩa phương đông và tuân theo thuyết ngũ hành. Vì vậy, mâm quả cúng ngày Tết ở miền Bắc thường được phối 5 màu: trắng (Kim), xanh (Mộc), đen (thủy), đỏ (hỏa), vàng (thổ).

Ý tôi là về nhà mẹ tôi 5

 • Bó chuối xanh: Nải chuối xanh tượng trưng cho bàn tay úp tượng trưng cho sự bao bọc, che chở của vạn vật. Màu xanh nõn chuối tượng trưng cho hành Mộc với ý nghĩa mùa xuân tràn đầy sức sống, mang lại sự thịnh vượng, bình an, sum vầy và gắn kết trong gia đình.
 • Bưởi, cam: Loại quả này tượng trưng cho hạnh phúc viên mãn.
 • Quả Phật thủ: Loại quả này có hình bàn tay Phật nên mang ý nghĩa bảo vệ, chở che. Ngoài ra, bàn tay Phật còn cầm biểu tượng chữ Lộc mang ý nghĩa được bề trên ban phước lành, may mắn đồng thời sẽ xua đuổi những điều xui xẻo.
 • Quả táo: Nó tượng trưng cho sự giàu có.
 • Quất, quýt: Loại quả này tượng trưng cho sự hoàn hảo. Khi có mặt trên mâm ngũ quả ngày Tết, loại quả này tượng trưng cho sự tốt lành và phú quý.
Tham Khảo Thêm:  Cây Xạ Đen Có Tác Dụng Gì? 8 Lưu ý Khi Sử Dụng Xạ Đen

Ý tôi là về nhà mẹ tôi 1

Khi bày mâm ngũ quả, các loại quả thường xen kẽ với nhau tạo sự hài hòa, cân đối và hợp phong thủy. Chúc mừng: Phú, Quý, Thọ, Khang, Ninh.

Ngày nay, trái cây ở miền Bắc đa dạng hơn rất nhiều. Vì vậy, mâm ngũ quả ngày Tết ở đây càng thêm phong phú. Các gia đình có thể chọn nhiều loại trái cây hơn như dưa hấu, táo, lựu, hồng xiêm… nhưng sự hài hòa giữa màu sắc của các loại trái cây luôn được đặt lên hàng đầu.

Cách chọn hoa quả bày ngày Tết

Thông thường, mâm ngũ quả sẽ được chuẩn bị và dâng lên bàn thờ tổ tiên vào đêm 30 Tết. Vì vậy, khi chọn hoa quả bày ngày Tết, bạn nên lưu ý những điều sau:

 • Bạn không nên chọn những quả quá chín, tránh khi xếp vào mâm ngũ quả mùng 3 Tết có thể bị chín, khô lá, mềm vỏ. Bạn cần chọn những quả già, chưa chín hẳn để khi cho vào mâm ngũ quả vừa chín tới, không bị thối.
 • Chọn những quả vừa mới cắt, còn tươi và còn nguyên cuống xanh. Quả không bị dập, trầy xước. Sau khi rửa trái cây, bạn nên lau trái cây bằng khăn sạch để trái cây không bị héo nhanh, hư do đọng nước.

Ý tôi là về nhà mẹ tôi 8

Cách bày mâm ngũ quả đẹp, đơn giản mà ý nghĩa

Trong mâm ngũ quả ngày Tết miền Bắc, mâm ngũ quả chuẩn, đẹp phải là mâm ngũ quả có đầy đủ các loại trái cây đủ màu sắc theo ngũ hành.

Nải chuối xanh bao giờ cũng được đặt ở dưới cùng như một bàn tay nâng đỡ, thể hiện sự che chở, bao bọc. Quả bưởi hoặc bàn tay Phật sẽ được đặt giữa nải chuối vàng tượng trưng cho phú quý và may mắn.

Các loại trái cây khác sẽ được sắp xếp sao cho hài hòa và cân đối nhất.

Ý tôi là về nhà mẹ tôi 3

Những quả quất, chà là hay ớt đỏ được trang trí xung quanh mâm ngũ quả bởi sắc đỏ vàng rực rỡ vô cùng đẹp mắt – biểu tượng của sự may mắn, thành công. Dứa có mùi thơm đặc trưng thể hiện mong muốn một năm mới an khang, thịnh vượng.

Một số lưu ý cần tránh khi bày mâm ngũ quả ngày Tết miền Bắc

Mâm ngũ quả được dùng để cúng gia tiên và cầu mong một năm mới bình an. Vì vậy, tất cả các loại trái cây dùng để bày mâm ngũ quả đều phải được chế biến một cách tỉ mỉ nhất. Một số lưu ý cần tránh khi bày mâm ngũ quả ngày Tết miền Bắc như sau:

 • Không bày hoa quả giả: Nhiều gia đình để tiết kiệm chi phí đã bày loại quả này trên bàn thờ. Đây là một trong những điều cấm kỵ trong phong thủy. Hoa quả giả khi bày trên bàn thờ thể hiện sự bất kính, bất kính với gia tiên. Gia đình gặp xui xẻo, đường công danh không phát triển.
 • Không chọn quả chín quá bày trong mâm ngũ quả: Chọn quả chín quá sẽ không giữ được lâu khiến quả nhanh hỏng hơn. Thay vào đó, bạn có thể mua trái cây có độ chín vừa phải, không xanh quá cũng không chín quá.
 • Trái cây đã phơi nên được bảo quản cẩn thận ở nơi trang nghiêm: Không đặt nó ở những nơi bẩn. Không nên “nếm” trước khi đặt lên bàn thờ.
 • Mâm ngũ quả không nhất thiết phải hợp mệnh gia chủ: Nhiều gia đình mê tín thường cho rằng việc chọn mâm ngũ quả cần dựa vào vận hạn của gia chủ để đảm bảo may mắn.
Tham Khảo Thêm:  3 Thủ thuật giúp cải thiện tình trạng áo quần bị nhăn

Tuy nhiên, quan niệm này là hoàn toàn sai lầm và vô tình làm tốn thời gian của bạn. Sự xuất hiện của trái cây may mắn chưa hẳn đã mang lại may mắn cho gia đình trong năm mới. Nó chỉ cần được điều chỉnh để phù hợp với văn hóa truyền thống.

anh bia 4

Cứ mỗi độ tết đến xuân về, nét văn hóa truyền thống của dân tộc lại được truyền từ đời này sang đời khác. Mâm ngũ quả với ý nghĩa nhân văn của nó sẽ là biểu tượng của sự gắn kết, là nơi gửi gắm những ước nguyện của mỗi gia đình.

Cakhia TV kính chúc quý độc giả sức khỏe, đón Tết đoàn viên, bình an.

Ý tôi là về nhà mẹ tôi 7

Hay nhin nhiêu hơn:

Cảm ơn đã xem hết bài viếtKhám phá mâm ngũ quả ngày Tết miền Bắc, hướng dẫn cách bày mâm ngũ quả đẹp và ý nghĩa
Đừng quên like, share bài viết và thường xuyên ghé thăm trường TCN GTVT Hải Phòng để cập nhật thêm nhiều thông tin thú vị nhé!

Nền tảng xem trực tiếp bóng đá Chaolua TV hy vọng thông qua bài viét Cách Bày Và điều Cần Tránh có thể giúp bạn tìm được thông tin hữu ích.

Related Posts

Xu hướng thời trang teen thu đông 2019

trang chính S Bảo quản quần áo Xu hướng thời trang luôn đổi mới và thay đổi theo năm tháng. Trong đó, xu hướng thời trang teen…

Tổng hợp 20 cách làm kem từ trái cây tươi ngon, mát lạnh giải nhiệt

1. Kem dừa Kem dừa với vị ngọt của nước cốt dừa hòa cùng vị béo của lòng đỏ trứng gà và kem tươi đã tạo nên…

Dùng Nước Xả Vải Thật Hiệu Quả

Sử dụng nước xả vải (hay còn gọi là nước xả vải) như Comfort có rất nhiều lợi ích. Chất làm mềm vải thấm sâu vào bên…

Bạn đã hiểu hết các ký hiệu giặt là trên quần áo?

Bạn đã bao giờ để ý đến các ký hiệu giặt là trên nhãn mác quần áo chưa? Bạn có thực sự hiểu ý nghĩa của từng…

Cách Làm Sạch Giày Da | Bảo Quản Giày Da

Bạn muốn đôi giày da yêu thích của mình luôn sạch sẽ và như mới? Hãy tham khảo những cách làm sạch giày da và chăm sóc…

Cách dùng nước xả vải cho máy giặt

Ý chính: Máy giặt xả quần áo nhiều lần và tốn nhiều nước hơn giặt tay, vì vậy bạn nên dùng nước xả vải đậm đặc như…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *