Cover Letter Là Gì? 4 điều Cần Lưu ý Khi Viết Cover Letter

Chúng ta thường nghe nói rằng để dễ dàng lọt vào mắt xanh của nhà tuyển dụng, cần phải có một lá thư xin việc toàn diện. Vì vậy, chúng ta hãy đi cùng nhau Trường Trung Cấp Nghề Giao Thông Vận Tải Hải Phòng tìm hiểu chính xác Thư xin việc là gì? và những gì chúng ta nên xem xét trong nội dung của một bức thư xin việc.

Thư xin việc là gì?

Thư xin việc là gì? Thư xin việc hay còn gọi là đơn xin việc là một tài liệu được gửi đến nhà tuyển dụng khi chính bạn nộp đơn xin việc.

Chúng tôi có thư xin việc

Thư xin việc thể hiện những nét cơ bản nhất về con người bạn cũng như những mong muốn, nguyện vọng của bạn trong công việc hiện tại.

Quảng cáo

Từ đó, nhà tuyển dụng sẽ hiểu thêm về bạn, cân nhắc sắp xếp một cuộc phỏng vấn nếu họ nghĩ rằng bạn thực sự phù hợp với công việc hiện tại mà họ đang tuyển dụng.

Mục đích của một bức thư xin việc là gì?

Thư xin việc sẽ là thứ giúp nhà tuyển dụng cân nhắc xem có nên bước tiếp theo là xem xét CV của bạn hay không, quá trình học tập và làm việc của bạn như thế nào, có thực sự phù hợp với công việc đang ứng tuyển hay không, từ đó bạn nên cân nhắc vào vòng tiếp theo.

Quảng cáo

Vì vậy, thư xin việc đóng vai trò như một thông tin giúp nhà tuyển dụng sàng lọc CV qua việc hiểu thêm về bản thân và nguyện vọng của họ khi ứng tuyển vào công việc đang tuyển dụng.

Phân biệt thư xin việc, CV và sơ yếu lý lịch

CV sẽ là thông tin đầu tiên mà nhà tuyển dụng chú ý đến trong CV của một người, để biết được quá trình học tập và làm việc có thực sự phù hợp với yêu cầu công việc mà công ty đang tuyển dụng hay đang tuyển dụng hay không.

Thư xin việc cầu thang1

Thư xin việc là một bức thư xin việc mà bạn gửi đến nhà tuyển dụng, trong đó bạn có thể giúp nhà tuyển dụng hiểu hơn về bản thân, những mong muốn, nguyện vọng của bạn khi ứng tuyển vào vị trí mà bạn đang ứng tuyển.

Bạn có thể chỉ ra những lý do tại sao bạn nghĩ rằng công việc này là dành cho bạn và bạn là người phù hợp với nhà tuyển dụng.

Về cơ bản, CV và Résume là hai tài liệu tương đương nhau, nhưng CV được sử dụng rộng rãi ở Anh trong khi CV được sử dụng rộng rãi ở Mỹ.

Sự khác biệt chính là Sơ yếu lý lịch thường đơn giản hơn nhiều so với CV, thường thì nội dung sẽ được gói gọn trong một trang, trong khi CV chi tiết hơn với nhiều nội dung hơn CV.

Tham Khảo Thêm:  Cách bảo quản áo da cho ngày trời nóng ẩm

Các bước viết một cover letter chuyên nghiệp

Nộp đơn xin việc là một trong những quy trình cạnh tranh nhất giữa nhiều ứng viên khác nhau.

Vì vậy, nếu bạn không thể gây ấn tượng với nhà tuyển dụng ngay khi họ đọc CV của bạn, bạn có thể khó lọt qua vòng tiếp theo để được phỏng vấn và xuất hiện trực tiếp.

Những chi tiết dưới đây có thể giúp bạn có được một lá thư xin việc chuyên nghiệp trong mắt nhà tuyển dụng và mang đến cho bạn nhiều cơ hội hơn nếu bạn biết cách hoàn thiện từng phần.

Đầu tiên, bạn cần đảm bảo cấu trúc của một lá thư xin việc bao gồm tiêu đề, lời chào, lời giới thiệu, trọng tâm của bức thư xin việc, kết luận và cuối cùng là chữ ký của bạn.

Khi đã biết cấu trúc của một lá thư xin việc, việc bạn cần làm là hoàn thiện nội dung và hình thức cho từng phần, đảm bảo câu từ chuyên nghiệp, trang trọng, không quá nhiều chi tiết.

Khi đã chắc chắn rằng nội dung đã đầy đủ, tập trung vào chủ đề và công việc, việc cuối cùng bạn cần làm là kiểm tra lại mọi thứ lần cuối để có thể đưa ra một lá thư xin việc hoàn hảo, tránh nhầm lẫn. Trùng lặp nội dung và lỗi bố cục mà bạn có thể mắc phải.

Thư xin việc là cách bạn tiếp cận nhà tuyển dụng trước khi gặp họ. Nó thể hiện bạn là ai nên nó phải thể hiện được tính cách của bạn, cũng như những mong muốn, nguyện vọng và những gì bạn có thể đạt được trong công việc đó để nhà tuyển dụng thấy được điều đó.

Cách viết thư xin việc

Với những đối tượng khác nhau sẽ có những cách viết thư xin việc khác nhau.

Do đó, việc lựa chọn một mẫu cover letter phù hợp với bản thân là điều đầu tiên bạn nên làm. Hãy cùng tham khảo cách viết CV cho các đối tượng khác nhau dưới đây.

Cách viết cover letter cho người chưa có kinh nghiệm, sinh viên mới ra trường

Thư xin việc dành cho người chưa có kinh nghiệm hoặc sinh viên mới tốt nghiệp cũng nên trình bày đầy đủ một CV bao gồm phần mở đầu, thân bài và kết luận.

Phần mở đầu là những thông tin cơ bản mà ứng viên muốn nhà tuyển dụng biết về mình. Bạn phải đảm bảo rằng thông tin được trình bày theo thứ tự dễ hiểu, mạch lạc và chính xác.

Trong phần mở đầu, bạn nên trình bày hai điều chính: tại sao bạn nộp đơn cho công việc này và bạn có thể đọc quảng cáo tuyển dụng này ở đâu.

Trong phần thân của thư xin việc, bạn sẽ trình bày những thông tin chính bao gồm những điểm mạnh của bạn có liên quan đến công việc. Vì bạn chưa có kinh nghiệm làm việc nên việc tập trung vào những kỹ năng bạn đã học có liên quan đến công việc sẽ là một điểm cộng cho bạn.

Sau đó, bạn có thể bày tỏ nguyện vọng của mình khi lựa chọn công việc này.

Điều quan trọng là ở những nội dung chính, bạn phải thể hiện được sự năng động, nhiệt huyết của một người trẻ, sẵn sàng học hỏi và khám phá. Đây là những phẩm chất tiêu biểu mà nhà tuyển dụng hướng tới ở những nhân viên mới, còn trẻ và chưa có kinh nghiệm.

Tham Khảo Thêm:  Tặng mẹ bí quyết bảo quản gối nằm cho bé bền lâu

Kết thúc là nơi bạn kết thúc và cảm ơn nhà tuyển dụng đã dành thời gian xem xét sơ yếu lý lịch và thư xin việc của bạn.

Ngoài ra, nên khéo léo đề cập đến mong muốn được trình bày nhiều hơn về bản thân trong vòng phỏng vấn, đồng thời ứng viên cũng nên để lại thông tin liên hệ ở cuối thư xin việc.

Cách viết thư xin việc bằng tiếng Anh xin thực tập

Phương hướng: Nêu lý do bạn muốn ứng tuyển vào vị trí thực tập và bạn đã tìm hiểu về công ty từ những nguồn nào. Một số mẫu câu phổ biến bạn có thể sử dụng như sau:

 • Tôi viết thư này để ứng tuyển vào vị trí ABC quảng cáo trên trang XYZ
 • Tôi muốn ứng tuyển vào vị trí ABC như quảng cáo của XYZ
 • Tôi viết thư này cho bạn để trả lời quảng cáo trong XYZ mời nộp đơn cho các công việc ABC

THÂN HÌNH: Bạn có thể viết 2 đến 3 đoạn văn về quá trình học tập của mình (Từ CV của tôi, bạn có thể thấy rằng tôi là sinh viên mới tốt nghiệp tại trường đại học ABC và tôi đang làm luận văn tại…), về định hướng nghề nghiệp mong muốn, kinh nghiệm làm việc cho đến nay và cuối cùng là , những đặc điểm, tính cách nào khiến bạn phù hợp với công việc này (Ngoài ra tôi là một người năng động và rất nhiệt tình…).

PHẦN KẾT LUẬN: Tóm tắt nội dung và trình bày mong muốn được tham gia phỏng vấn để có thể trình bày chi tiết hơn về bản thân. Cảm ơn bạn đã dành thời gian của bạn và tôi mong sớm được gặp bạn.

Cách viết thư xin việc bằng tiếng Anh

Phương hướng: Sử dụng lời chào trang trọng và phù hợp:

 • Dear Madam/Miss + tên (đối với người Việt)/ họ đối với người nước ngoài nếu thư viết cho nữ
 • Dear Sir + first name (đối với người Việt Nam) / họ đối với người nước ngoài nếu thư được viết cho một người đàn ông.

Ngoài ra, bạn có thể đề cập đến bạn là ai, làm thế nào bạn biết công ty và mục đích của thư xin việc này là gì? Hãy xem một số câu ví dụ dưới đây.

 • Tôi viết thư này để ứng tuyển vào vị trí ABC quảng cáo trên trang XYZ
 • Tôi muốn ứng tuyển vào vị trí ABC như quảng cáo của XYZ
 • Tôi viết thư này cho bạn để trả lời quảng cáo trong XYZ mời nộp đơn cho các công việc ABC
 • Tôi đang viết có liên quan đến quảng cáo của bạn…
 • Tôi muốn áp dụng cho…. vị trí được quảng cáo / trong…

THÂN HÌNH: Có thể chia nhỏ và sắp xếp thành 2-3 đoạn văn nhỏ, nói về mục tiêu nghề nghiệp của bạn, những ưu điểm và nhược điểm khiến công việc phù hợp với bạn, và bạn mong muốn đạt được điều gì khi chọn công việc này.

Bạn cũng có thể tham khảo một số mẫu câu hiệu quả dưới đây:

 • Tôi nghĩ tôi là người thích hợp cho công việc này bởi vì…
 • Tôi cảm thấy mình đủ tiêu chuẩn cho vị trí…
 • Tôi nghĩ rằng tôi có kiến ​​thức và kinh nghiệm cần thiết để…
 • Tôi có một số/rất nhiều kinh nghiệm làm việc với…
 • Về yêu cầu của bạn, tôi tin rằng tôi là ứng viên phù hợp cho vị trí này với tư cách là
 • Tôi tin rằng tôi sẽ giỏi…
Tham Khảo Thêm:  8 Tác động Tích Cực đến Cuộc Sống

PHẦN KẾT LUẬN: Khẳng định lại một lần nữa rằng bạn thực sự quan tâm đến công việc và sẵn sàng cho cuộc phỏng vấn tiếp theo. Ngoài ra, đừng quên cảm ơn nhà tuyển dụng đã dành thời gian đọc thư xin việc của bạn.

 • Tôi hy vọng bạn sẽ xem xét tôi cho vị trí này.
 • tôi có thể bắt đầu ngay
 • Tôi rất sẵn lòng tham gia vào một cuộc phỏng vấn bất cứ lúc nào thuận tiện cho bạn.

Ngoài ra, đường quên ký tên và để lại thông tin liên lạc để nhà tuyển dụng có thể liên lạc với bạn bất cứ lúc nào.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm video hướng dẫn cách viết cover letter dưới đây để có thêm thông tin tham khảo.

Ví dụ thư xin việc tiếng Việt

Về cơ bản, nội dung của một lá thư xin việc dù bằng tiếng Anh hay tiếng Việt cũng cần trình bày đầy đủ bao gồm phần mở đầu, thân bài và kết luận với nội dung tương tự nhau.

Mời các bạn xem mẫu thư xin việc tiếng Việt dưới đây để tham khảo và viết thư xin việc hoàn chỉnh.

thư xin việc tiếng việt 1 1

Những điều cần lưu ý khi viết cover letter

Bạn có thể chú ý một số chi tiết dưới đây để chắc chắn rằng bạn sẽ có một lá thư xin việc chuyên nghiệp, bạn sẽ gây ấn tượng với nhà tuyển dụng và bạn sẽ có cơ hội thể hiện mình trong các câu hỏi của vòng phỏng vấn.

Đơn xin nghỉ học nhanh cho học sinh3

Đừng viết thư xin việc quá dài và hạn chế viết dài quá 1 trang A4. Có nhiều người ứng tuyển vào cùng một vị trí. Một lá thư xin việc quá dài sẽ khiến nhà tuyển dụng cảm thấy nhàm chán và không đủ thời gian để đọc hết.

Các thông tin trình bày về ưu điểm và nhược điểm phải kèm theo dẫn chứng để thuyết phục nhà tuyển dụng thông qua công việc bạn đã làm hoặc cách ứng xử của bạn trong cuộc sống hàng ngày.

Tuyệt đối không mắc lỗi chính tả trong thư xin việc dù là tiếng Việt hay tiếng Anh. Luôn kiểm tra tất cả các lỗi chính tả nhiều lần cho đến khi bạn biết rằng không có một lỗi nào trong thư xin việc của bạn.

Sử dụng văn phong trong thư xin việc của bạn phải trang trọng và lịch sự để thể hiện sự tôn trọng của bạn đối với nhà tuyển dụng.

Hay nhin nhiêu hơn:

Trên đây là định nghĩa thư xin việc là gì và tất cả những thông tin liên quan đến thư xin việc cũng như cách để bạn có thể gửi và viết một thư xin việc chuyên nghiệp. Hi vọng thông qua bộ phận Trường Trung Cấp Nghề Giao Thông Vận Tải Hải Phòng, các bạn sẽ hoàn thiện được một bộ hồ sơ xin việc thật hoàn chỉnh cho mình.

Nền tảng xem trực tiếp bóng đá Chaolua TV hy vọng thông qua bài viét Cover Letter Là Gì? 4 điều Cần Lưu ý Khi Viết Cover Letter có thể giúp bạn tìm được thông tin hữu ích.

Related Posts

Xu hướng thời trang teen thu đông 2019

trang chính S Bảo quản quần áo Xu hướng thời trang luôn đổi mới và thay đổi theo năm tháng. Trong đó, xu hướng thời trang teen…

Tổng hợp 20 cách làm kem từ trái cây tươi ngon, mát lạnh giải nhiệt

1. Kem dừa Kem dừa với vị ngọt của nước cốt dừa hòa cùng vị béo của lòng đỏ trứng gà và kem tươi đã tạo nên…

Dùng Nước Xả Vải Thật Hiệu Quả

Sử dụng nước xả vải (hay còn gọi là nước xả vải) như Comfort có rất nhiều lợi ích. Chất làm mềm vải thấm sâu vào bên…

Bạn đã hiểu hết các ký hiệu giặt là trên quần áo?

Bạn đã bao giờ để ý đến các ký hiệu giặt là trên nhãn mác quần áo chưa? Bạn có thực sự hiểu ý nghĩa của từng…

Cách Làm Sạch Giày Da | Bảo Quản Giày Da

Bạn muốn đôi giày da yêu thích của mình luôn sạch sẽ và như mới? Hãy tham khảo những cách làm sạch giày da và chăm sóc…

Cách dùng nước xả vải cho máy giặt

Ý chính: Máy giặt xả quần áo nhiều lần và tốn nhiều nước hơn giặt tay, vì vậy bạn nên dùng nước xả vải đậm đặc như…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *