CTF Là Gì? Cách Chơi Và Các Hình Thức Thi CTF Hiện Nay

Cùng với sự phát triển của công nghệ thông tin, CTF ngày càng trở nên phổ biến và gần gũi hơn với các bạn học sinh, sinh viên có niềm đam mê học tập trong lĩnh vực an toàn thông tin. Là sân chơi bổ ích giúp dân CNTT trau dồi, nâng cao kỹ năng, hiểu biết về an toàn thông tin. Vì thế CTF là gì?? Để nó Trường Trung Cấp Nghề Giao Thông Vận Tải Hải Phòng tìm hiểu về nó.

Có thể bạn quan tâm

Từ khóa phụ: nạp, game, PWN CTF, CTQ CTF, thi, gold

Quảng cáo

CTF là gì?

CTF là viết tắt của cả Capture The Flag. Đó là kiến ​​thức sâu về bảo mật máy tính, tất cả về thông tin, kiểm tra khắc phục sự cố cho một mạng an toàn.

Và được tổ chức theo mô hình game chiến tranh mạng, tập trung vào hai kỹ năng tấn công và phòng thủ mạng máy tính của người chơi.

Quảng cáo

Cuộc thi CTF được tổ chức lần đầu tiên tại hội nghị bảo mật nổi tiếng lần thứ 5 DEFCON (Mỹ) (1997).

Mục đích của cuộc thi này là thách thức các đội hoặc thành viên tham gia tìm ra giải pháp cho bất kỳ vấn đề nào trong an ninh mạng.

Quảng cáo

Và để đề cao tinh thần đồng đội, “trò chơi” này chủ yếu được ghi hình theo nhóm, đội, cùng nhau tìm mật mã ẩn trong các thử thách.

Thông thường, các đội sẽ thi đấu để tìm ra những mật mã đặc biệt ẩn bên trong máy chủ hoặc đằng sau trang web.

Nói một cách đơn giản hơn, đội nào vào hệ thống của đối thủ và tìm kiếm nhanh nhất sẽ giành chiến thắng trong vòng đấu. Đây là cách cái tên Capture the Flag ra đời!

Đối tượng tham gia kỳ thi CTF rất đa dạng, họ có thể là cá nhân hoặc nhóm: hacker, chuyên gia bảo mật, nhóm nghiên cứu an toàn thông tin, sinh viên…

Giải thưởng từ các cuộc thi CTF tuy không lớn về vật chất nhưng được đánh giá cao về chuyên môn và là “thước đo” quan trọng đánh giá “tay nghề” trong lĩnh vực ANTT.

Tham Khảo Thêm:  Tuổi Tân Mùi đeo Nhẫn Màu Gì? Gợi ý Màu Sắc Cho Nam Nữ 1991

Hiện tại, theo chỉ số thống kê, Việt Nam nằm trong top 10 quốc gia có nhiều đội tuyển tham dự cuộc thi CTF nhất.

Các nhóm đã mang lại những thành tích đáng ngưỡng mộ, được cộng đồng bảo mật toàn cầu biết đến như: Cửu Long Giang Các (CLGT, Bamboo-vn), PiggyBird, Botbie, rm -rf [enter]HackKaTron…

Lợi ích của CTF là gì?

Chính vì các cuộc thi này phản ánh trung thực công việc hàng ngày và đòi hỏi người chơi phải có kỹ năng tấn công và bảo mật thực sự nên đã thu hút các hacker và chuyên gia bảo mật tham gia.

Các chương trình CTF mang lại nhiều lợi ích, bao gồm:

 • Học hỏi những kiến ​​thức cần thiết, cập nhật về bảo mật và hack, nhận ra những kiến ​​thức còn thiếu, là cơ hội giao lưu, chia sẻ kinh nghiệm.
 • Cơ hội thực hành kiến ​​thức học được từ lý thuyết để hiểu rõ hơn về công việc: cách xây dựng lại phần mềm, cách phá phần mềm, hack máy tính; ….
 • Giúp người tham gia rèn luyện tính sáng tạo, nâng cao khả năng tư duy, giải quyết vấn đề.
 • Đây cũng được coi là một trong những xuất phát điểm thuận lợi cho những ai làm việc và học tập trong lĩnh vực bảo mật và an toàn thông tin. Hãy là tâm điểm của CV của bạn.

Cách chơi CTF

Để trở thành một người chơi chuyên nghiệp, trước tiên bạn cần biết cuộc thi yêu cầu những gì và làm thế nào để tham gia. Điều này sẽ bao gồm trong phần này của bài viết CTF là gì.

Bạn cần chuẩn bị những gì để chơi CTF?

Để có thể tham gia các cuộc thi CTF, người tham gia phải có những kiến ​​thức sau:

 • Bạn cần nắm vững những kiến ​​thức cơ bản về an toàn thông tin, nếu chưa biết có thể làm và học từ nhiều nguồn cùng lúc
 • Có các công cụ hỗ trợ phù hợp: ngôn ngữ lập trình, công cụ và học cách làm chủ nó.

Dưới đây là một số trang web giúp bạn có kiến ​​thức, bao gồm các thử thách bảo mật mô phỏng các nhiệm vụ thực tế để bạn có thể thực hành kỹ năng hack của mình, chẳng hạn như:

 • NẾU NHƯ
 • root-me
 • khả thi
 • github – Giới thiệu về các kỹ thuật CTF phổ biến như mật mã, steganography, khai thác trên internet.
 • trailofbits – Mẹo và thủ thuật về các thách thức/kịch bản CTF điển hình
 • BurpSuite – Công cụ phổ biến nhất cần biết khi chơi CTF. Bộ công cụ Burp cung cấp đầy đủ các tính năng kiểm tra thâm nhập web (pentest).
 • Binwalk – Phân tích và giải nén tập tin
 • Stegsolve – Chạy các bộ lọc khác nhau thông qua hình ảnh để tìm văn bản ẩn
 • GDB – Trình gỡ lỗi nhị phân
Tham Khảo Thêm:  4 Mẹo phòng bệnh ngoài da ở trẻ trong thời tiết nồm ẩm

Hướng dẫn chơi CTF

Để phù hợp với lịch trình cũng như để khắc phục những hạn chế về không gian và thời gian, các cuộc thi CTF có thể được tổ chức trực tuyến (qua Internet) hoặc ngoại tuyến.

Ở dạng trực tuyến, thường có các cuộc thi quốc tế. Trò chơi có thể được chơi theo đội hoặc cá nhân.

Tuy nhiên, các cuộc thi danh giá thường được tổ chức thành 2 vòng khác nhau: Vòng 1 là thi online để chọn ra những đội mạnh nhất tham dự vòng chung kết được tổ chức offline.

Về cơ cấu giải thưởng từ các cuộc thi CTF, tuy không có giá trị vật chất nhưng lại mang tính chuyên môn cao.

Do đó, người chiến thắng sẽ được các chuyên gia như công ty,.. cực kỳ coi trọng và mời về làm việc với mức lương cực cao.

Kỳ thi CTF là gì? Định dạng thi CTF

Kỳ thi CTF là gì? Cuộc thi CTF hay còn gọi là Capture the Flag là loại hình thi đấu kiến ​​thức chuyên sâu về an ninh máy tính, được tổ chức theo mô hình trò chơi mạng, chú trọng vào kỹ năng tấn công và bảo vệ mạng máy tính, tính cách của Người tham gia.

Ngày nay, các cuộc thi CTF thường được chia thành 3 hình thức chơi bao gồm:

 • Trả lời thử thách theo chủ đề (hoặc kiểu Jeopardy)

Mô-đun này là tập hợp của một số bài kiểm tra khác nhau, được chia thành nhiều chủ đề như: Web, Forensic, Crypto, Binary, Stegano…

Ở mỗi môn sẽ có nhiều bài thi được phân loại khác nhau với độ khó tăng dần qua các vòng.

Tham Khảo Thêm:  Troll Là Gì? 2022 Rồi đây Là Cách Troll Sao Cho Thanh Lịch

Mục tiêu của các đội tham gia là sử dụng kỹ năng và kinh nghiệm của mình để tìm ra những “cờ” ẩn. Mỗi “cờ” đúng, đội đó thắng cuộc.

Trong quá trình đua, điểm số của các đội sẽ liên tục được cập nhật trên bảng điểm (sau khi cử cờ sẽ được tính) và ở vị trí cuối bảng, đội nào có số điểm cao nhất sẽ chiếm ưu thế. kết quả sẽ được tính theo thời gian gửi “cờ”.

z1027274211353 61db339f9e2fbb6e09c7e0a03dd28b9c

Loại bài kiểm tra này tuân theo các quy tắc ban đầu của bài kiểm tra CTF cổ điển và khó hơn các bài kiểm tra khác do yêu cầu cao hơn.

Ngoài khả năng tìm ra lỗ hổng bảo mật, người chơi còn phải có khả năng khắc phục các điểm yếu, lỗ hổng và bảo vệ hệ thống của mình khỏi sự tấn công từ các máy tính khác.

Ngoài ra, cách tính điểm của các đội thi đấu cũng khác so với thể thức thi đấu lần thứ nhất. Kết quả thi theo hình thức này được tạo ra theo nhiều tiêu chí khác nhau như điểm tấn công, điểm phòng thủ, điểm thưởng, v.v.

Tuy nhiên, đây là hình thức điều tra thực tế nhất về tình hình an ninh mạng.

Tin tặc khởi động các cuộc tấn công vào hệ thống, trong khi quản trị viên mạng và chuyên gia bảo mật chịu trách nhiệm chống lại các cuộc tấn công từ bên ngoài và bảo vệ chống lại chúng.

120260309 3094647590663154 4197555825193304610

Ở hình thức này, cuộc thi được tạo ra bởi sự kết hợp của hai hình thức trên, cũng như sự kết hợp của cuộc tấn công với các loại thử thách khác nhau.

Hay nhin nhiêu hơn:

Trên đây là những tìm hiểu của Trường Trung cấp nghề Giao thông vận tải Hải Phòng nhằm giúp bạn trả lời câu hỏi CTF là gì. Nếu thấy hữu ích đừng quên Like và Share để Cakhia TV có động lực mang đến cho các bạn nhiều kiến ​​thức thú vị hơn nữa.

Nền tảng xem trực tiếp bóng đá Chaolua TV hy vọng thông qua bài viét CTF Là Gì? Cách Chơi Và Các Hình Thức Thi CTF Hiện Nay có thể giúp bạn tìm được thông tin hữu ích.

Related Posts

Xu hướng thời trang teen thu đông 2019

trang chính S Bảo quản quần áo Xu hướng thời trang luôn đổi mới và thay đổi theo năm tháng. Trong đó, xu hướng thời trang teen…

Tổng hợp 20 cách làm kem từ trái cây tươi ngon, mát lạnh giải nhiệt

1. Kem dừa Kem dừa với vị ngọt của nước cốt dừa hòa cùng vị béo của lòng đỏ trứng gà và kem tươi đã tạo nên…

Dùng Nước Xả Vải Thật Hiệu Quả

Sử dụng nước xả vải (hay còn gọi là nước xả vải) như Comfort có rất nhiều lợi ích. Chất làm mềm vải thấm sâu vào bên…

Bạn đã hiểu hết các ký hiệu giặt là trên quần áo?

Bạn đã bao giờ để ý đến các ký hiệu giặt là trên nhãn mác quần áo chưa? Bạn có thực sự hiểu ý nghĩa của từng…

Cách Làm Sạch Giày Da | Bảo Quản Giày Da

Bạn muốn đôi giày da yêu thích của mình luôn sạch sẽ và như mới? Hãy tham khảo những cách làm sạch giày da và chăm sóc…

Cách dùng nước xả vải cho máy giặt

Ý chính: Máy giặt xả quần áo nhiều lần và tốn nhiều nước hơn giặt tay, vì vậy bạn nên dùng nước xả vải đậm đặc như…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *