Điện Toán Đám Mây Là Gì? 8 Lợi ích Của Cloud Computing

Trong thời đại 4.0 hiện nay, việc sử dụng điện toán đám mây trong công việc xung quanh chúng ta trở nên phổ biến hơn bao giờ hết. Vì thế, Điện toán đám mây là gì? Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây Trường Trung Cấp Nghề Giao Thông Vận Tải Hải Phòng để trả lời câu hỏi này!

điện toán đám mây

Điện toán đám mây là gì?

Định nghĩa điện toán đám mây

Điện toán đám mây Tên tiếng Anh là cloud computing. Đây là mô hình máy tính sử dụng công nghệ máy tính và được phát triển dựa trên nền tảng Internet.

Thuật ngữ đám mây ở đây là một phép ẩn dụ cho Internet (dựa trên sự thể hiện của nó trong sơ đồ mạng máy tính) và như một sự liên kết cho sự phức tạp của cơ sở hạ tầng chứa trong đó.

Quảng cáo

Có lẽ việc sử dụng đám mây sẽ giúp bạn rất nhiều, thay vì mua, sở hữu và duy trì các máy chủ vật lý và trung tâm dữ liệu, bạn có thể sử dụng các dịch vụ công nghệ, chẳng hạn như sức mạnh tính toán, lưu trữ và cơ sở dữ liệu, theo yêu cầu của nhà cung cấp dịch vụ đám mây.

3551398 cv

Quảng cáo

Lịch sử điện toán đám mây

Khái niệm điện toán đám mây lần đầu tiên được đưa ra vào năm 1961, nhiều năm sau đó, nhiều công ty công nghệ được thành lập và Internet bắt đầu ra đời.

Năm 1974, Microsoft được thành lập. 2 năm sau, Apple được thành lập và trong năm này, khái niệm về ethernet đã được giới thiệu rõ ràng.

Năm 1981, IBM cho ra đời mẫu PC đầu tiên và chỉ một năm sau, hệ điều hành MS-DOS được Microsoft tung ra. Năm 1984, hệ điều hành Macintosh ra đời, và năm sau phiên bản đầu tiên của Windows (Windows 1.0) ra đời.

5SYERIC1tiWH
Năm 1991, World Wide Web (www), một phương thức kết nối chưa từng có, được CERN ra mắt.

Không lâu sau 2 năm, trình duyệt đầu tiên cũng được phát triển và cấp phép sử dụng cho các công ty tư nhân.

Năm 1994, Netscape được thành lập. Năm 1995, Ebay và Amazon được thành lập.

Cho đến cuối những năm 90, sự phát triển nhanh chóng của Internet và phần cứng là tiền đề cho sự phát triển của điện toán đám mây.

Salesforce.com đã được ra mắt và trở thành trang web thương mại đầu tiên cung cấp các ứng dụng kinh doanh. Những gì bây giờ được gọi là điện toán đám mây.

Tham Khảo Thêm:  Teen mặc sao cho vừa phong cách, vừa không bị lố?

Năm 2002, Amazon giới thiệu Amazon Web Services (AWS).

Năm 2004, Facebook ra đời. Nó dẫn đến nhu cầu chia sẻ thông tin cá nhân, tạo ra định nghĩa: Đám mây cho cá nhân.

Năm 2006, thuật ngữ “điện toán đám mây” ra đời thực sự mạnh mẽ.

Chính trong thời gian này, Amazon đã phát hành dịch vụ Đám mây Điện toán Đàn hồi (EC2) – cho phép các công ty “thuê sức mạnh xử lý và tính toán” để chạy các ứng dụng doanh nghiệp của họ.

Cũng trong năm 2006, Google ra mắt dịch vụ Google Docs, thể hiện sức mạnh của điện toán đám mây và chia sẻ tài liệu trực tiếp với người dùng.

Từ những năm 2010, các hãng công nghệ đã tăng cường các dịch vụ để phục vụ khách hàng một cách tốt nhất.

Lợi ích của điện toán đám mây

ERP đám mây

 • Uyển chuyển
  Với điện toán đám mây, bạn không cần cung cấp quá mức tài nguyên để xử lý các hoạt động kinh doanh cao điểm trong tương lai.

Thay vào đó, bạn cung cấp lượng tài nguyên mà bạn thực sự cần.

Bạn có thể tăng hoặc giảm quy mô các tài nguyên này một cách nhanh chóng để tăng và giảm công suất khi nhu cầu kinh doanh của bạn thay đổi.

 • Xử lý nhanh
  Điện toán đám mây cho phép người dùng tiếp cận nhiều công nghệ để họ có thể nhanh chóng đổi mới và phát triển bất cứ thứ gì bạn muốn.

Bạn có thể nhanh chóng xử lý tài nguyên khi cần từ dịch vụ mà điện toán đám mây cung cấp.

 • giảm chi phí
  Điện toán đám mây giúp giảm đáng kể chi phí phần cứng.

Bạn chỉ cần trả tiền cho những gì bạn sử dụng và trải nghiệm tất cả các dịch vụ chính.

Ngoài ra, việc cài đặt và quản trị hệ thống sẽ trở nên dễ dàng hơn, biến các dự án CNTT tưởng chừng như khó khăn và khó khăn của bạn trở nên thân thiện hơn bao giờ hết.

Trong công việc, có rất nhiều dữ liệu cần được xử lý và việc kiểm soát nó cũng là một vấn đề cần thiết.

Khi bạn chuyển dữ liệu lên hệ thống Cloud, toàn bộ dữ liệu sẽ được lưu trữ tập trung và mọi người đều có thể xem được bản tiêu chuẩn.

Điều đó cũng có nghĩa là sự hợp tác sẽ được cải thiện, mọi người của bạn sẽ làm việc tốt hơn và hiệu quả hơn.

 • Khả năng phục hồi dữ liệu

Việc lưu trữ thông tin trên hệ thống cloud là rất cần thiết và sau khi lưu trữ thông tin có thể tạo một bản sao lưu để khi cần thiết chúng ta có thể khôi phục dữ liệu về nền tảng đã lưu trữ.

 • Tăng cường hợp tác
Tham Khảo Thêm:  Nguyễn Hải Phong Là Ai? Thành Tích âm Nhạc Của ông Bố 3 Con

Khi bạn và đồng nghiệp của mình có thể truy cập, chỉnh sửa và chia sẻ tài liệu mọi lúc, mọi nơi, tần suất và hiệu quả công việc sẽ tăng lên.

Việc chạy và phân phối các ứng dụng dựa trên đám mây giúp chúng cập nhật nhanh hơn theo thời gian thực và mang lại khả năng cộng tác tốt hơn.

 • Làm việc từ bất cứ đâu

Với điện toán đám mây, bạn có thể làm việc ở bất cứ đâu có kết nối internet, trên nhiều nền tảng thiết bị: điện thoại, máy tính bảng, PC…

 • thân thiện với môi trường

Khi nhu cầu sử dụng đám mây của bạn dao động, dung lượng máy chủ của bạn cũng phải tăng/giảm quy mô để phù hợp.

Vì vậy bạn chỉ cần sử dụng năng lượng đúng mục đích sử dụng và không lãng phí tài nguyên, giảm thiểu tác động đến môi trường.

Đặc điểm của điện toán đám mây

điện toán đám mây 15286569706831644963915 0 0 479 852 cắt giảm 15286569760111226923764

Điện toán đám mây có các đặc điểm sau:

Nhu cầu tự phục vụ
Dịch vụ điện toán đám mây cung cấp cho người dùng tất cả các yếu tố cần thiết khi sử dụng tài nguyên số bao gồm mạng, máy chủ, lưu trữ, ứng dụng, dịch vụ, v.v.
Người dùng chủ động sử dụng mà không phụ thuộc vào nhà cung cấp hosting.
Truy cập mọi lúc, mọi nơi

Người dùng có thể truy cập tài khoản đám mây và làm việc mọi lúc, mọi nơi mà không cần phải đến văn phòng, truy cập vào máy chủ vật lý của công ty.

Cung cấp tài nguyên

Các nhà cung cấp dịch vụ điện toán đám mây sẽ có trung tâm dữ liệu với cơ sở hạ tầng hiện đại, đáp ứng nhu cầu đa dạng của người dùng.

Khả năng co giãn nhanh chóng

Dịch vụ đám mây cho phép người dùng chủ động nâng cấp hoặc giảm bớt lượng tài nguyên cần thiết tùy theo nhu cầu trong từng thời điểm.

Đo lường dịch vụ

Dịch vụ đám mây có hệ thống ghi nhận và báo cáo lưu lượng sử dụng của khách hàng.

Nhờ đó, khách hàng có thể biết chính xác lượng tài nguyên mình đã sử dụng để thanh toán và điều tiết việc sử dụng thiết bị

Phân loại điện toán đám mây

Nhà bán lẻ hộp lớn

Điện toán đám mây được chia thành 3 loại như sau:

Cơ sở hạ tầng như một dịch vụ (IaaS)

Cơ sở hạ tầng dưới dạng Dịch vụ được viết tắt là IaaS, cung cấp các tính năng cơ bản nhất như mạng, máy ảo, không gian lưu trữ dữ liệu, CPU, RAM, HDD/SSD, v.v.

Cơ sở hạ tầng dưới dạng Dịch vụ mang đến cho bạn mức độ linh hoạt và kiểm soát cao nhất đối với việc quản lý tài nguyên CNTT, đồng thời gần gũi hơn với các tài nguyên CNTT hiện có quen thuộc với nhiều bộ phận CNTT và nhà phát triển.
Nền tảng dưới dạng Dịch vụ (PaaS)
Platform as a Service viết tắt là PaaS cho phép người dùng lựa chọn phần mềm mong muốn, cài đặt và sử dụng mà không cần lo cập nhật phiên bản mới, RAM, CPU, v.v.
Phần mềm dưới dạng dịch vụ (SaaS)
Software as a Service, viết tắt là SAAA, cho phép người dùng đăng nhập và sử dụng phần mềm mà không cần tìm hiểu các yếu tố kỹ thuật, cài đặt, v.v.

Tham Khảo Thêm:  Mẹ cần làm gì để bảo vệ bé khỏi tác hại của vi khuẩn

Những lợi thế và bất lợi của điện toán đám mây là gì?

Ưu điểm của điện toán đám mây

Điện toán đám mây sẽ giúp bạn giảm chi phí đầu tư cơ sở hạ tầng ban đầu, chi phí mua phần cứng và phần mềm và bảo trì chúng, chi phí cài đặt, chi phí tìm địa điểm đặt máy chủ và vận hành hàng ngày, chi phí thuê, nhân công quan tâm và nhiều thứ khác. Kéo theo đó là sự tiện lợi và lợi nhuận ngày càng lớn.

Nhược điểm của điện toán đám mây

Bên cạnh những ưu điểm, mô hình điện toán đám mây cũng tồn tại nhược điểm lớn nhất, đó là vấn đề bảo mật và quyền riêng tư của người dùng.

Hơn nữa, tình trạng mất dữ liệu vẫn có thể xảy ra khi hệ thống bị lỗi, bị các tổ chức hacker quấy rối, gây tổn thất cho người dùng và nhà cung cấp.

Ứng dụng điện toán đám mây tại Việt Nam

Việc ứng dụng điện toán đám mây tại Việt Nam ngày càng rộng rãi và phổ biến.

Dường như nó đã trở thành một món ăn không thể thay thế cả trong công việc lẫn cuộc sống của mỗi người. Việt Nam cũng đã rất thành công và thu được nhiều lợi ích từ việc ứng dụng công nghệ này.

Một số ứng dụng điện toán đám mây mà mọi người nên sử dụng là:

 • cơ sở dữ liệu đám mây
 • Dịch vụ lưu trữ trang web an toàn
 • Sao lưu và phục hồi dữ liệu nhanh chóng
 • Ứng dụng quản lý doanh nghiệp
 • Lưu trữ và chia sẻ dữ liệu hiệu quả

Hay nhin nhiêu hơn:

Trên đây là toàn bộ bài viết điện toán đám mây là gì mà chúng tôi muốn gửi đến các bạn. Hi vọng những chia sẻ trên đây của Cakhia TV phần nào giúp các bạn hiểu hơn về điện toán đám mây. Đừng quên Like, Share để ủng hộ Trường TC GTVT Hải Phòng nhé.

Nền tảng xem trực tiếp bóng đá Chaolua TV hy vọng thông qua bài viét Điện Toán Đám Mây Là Gì? 8 Lợi ích Của Cloud Computing có thể giúp bạn tìm được thông tin hữu ích.

Related Posts

Xu hướng thời trang teen thu đông 2019

trang chính S Bảo quản quần áo Xu hướng thời trang luôn đổi mới và thay đổi theo năm tháng. Trong đó, xu hướng thời trang teen…

Tổng hợp 20 cách làm kem từ trái cây tươi ngon, mát lạnh giải nhiệt

1. Kem dừa Kem dừa với vị ngọt của nước cốt dừa hòa cùng vị béo của lòng đỏ trứng gà và kem tươi đã tạo nên…

Dùng Nước Xả Vải Thật Hiệu Quả

Sử dụng nước xả vải (hay còn gọi là nước xả vải) như Comfort có rất nhiều lợi ích. Chất làm mềm vải thấm sâu vào bên…

Bạn đã hiểu hết các ký hiệu giặt là trên quần áo?

Bạn đã bao giờ để ý đến các ký hiệu giặt là trên nhãn mác quần áo chưa? Bạn có thực sự hiểu ý nghĩa của từng…

Cách Làm Sạch Giày Da | Bảo Quản Giày Da

Bạn muốn đôi giày da yêu thích của mình luôn sạch sẽ và như mới? Hãy tham khảo những cách làm sạch giày da và chăm sóc…

Cách dùng nước xả vải cho máy giặt

Ý chính: Máy giặt xả quần áo nhiều lần và tốn nhiều nước hơn giặt tay, vì vậy bạn nên dùng nước xả vải đậm đặc như…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *