Đông Kinh Nghĩa Thục – Cuộc Cách Mạng Giáo Dục đầu Tiên

Đông Kinh Nghĩa Thục đó là một hình thức giáo dục mới so với nền giáo dục Việt Nam trong thời kỳ phong kiến ​​lúc bấy giờ. Để tìm hiểu thêm về hình thức học này, hãy theo dõi bài viết dưới đây Trường Trung Cấp Nghề Giao Thông Vận Tải Hải Phòng.

Đông Kinh Nghĩa Thục là gì?

Đông Kinh Nghĩa Thục là một hình thức giáo dục tư thục hoàn toàn mới của Việt Nam lúc bấy giờ. “Nghĩa Thục” nghĩa là trường tư thục do dân mở mang, “Đông Kinh” là tên gọi kinh thành Thăng Long thời Hồ Quý Ly, nơi công trình này được xây dựng – tức Hà Nội ngày nay.

Đông Kinh Nghĩa Thục là trường học dạy kiến ​​thức và tuyên truyền tinh thần yêu nước cho quần chúng, không phân biệt giai cấp. Đây là ngôi trường có tư duy giảng dạy tiên tiến nhất nước ta lúc bấy giờ.

1664255835 126 không tên 1 2

Quảng cáo

Bối cảnh phong trào Đông Kinh Nghĩa Thục

Cuối thế kỷ 19 đầu thế kỷ 20, thực dân Pháp đã đàn áp hoàn toàn các cuộc khởi nghĩa và đô hộ nước ta. Dù phải chịu nhiều ách áp bức bất công nhưng nhân dân ta đã luôn đấu tranh giành lại độc lập và phát động các phong trào chống quân xâm lược dưới nhiều hình thức khác nhau.

Các nhà Nho và giới trí thức nước ta nhận thấy nền giáo dục của nhân dân còn nhiều thiếu sót trầm trọng, khó theo kịp trình độ phát triển của quân xâm lược.

Quảng cáo

Sau chuyến đi Nhật Bản trở về, Phan Bội Châu và Phan Châu Trinh đã có buổi gặp gỡ các sĩ phu yêu nước về mô hình trường “gijuku” – mô hình mà các ông thấy là rất hiệu quả. Chính vì vậy, tháng 3 năm 1907, tức là trước khi chính quyền cho phép cai trị 2 tháng, Đông Kinh Nghĩa Thục bắt đầu được đưa ra hoạt động ở phố Hàng Đào, Hà Nội.

Tham Khảo Thêm:  [TH] 17 cách phối đồ với áo len thu đông đẹp cho nam/nữ

(Quảng trường Đông Kinh Nghĩa Thục)

Phong trào Đông Kinh Nghĩa Thục do ai lãnh đạo?

Công trình Đông Kinh Nghĩa Thục do một nhóm nho sĩ Bắc Hà gồm các nhà Nho yêu nước khởi xướng và xây dựng, đứng đầu là Lương Văn Can giữ chức Hiệu trưởng và các văn nhân khác như:

 • Nguyễn Quyền: Giám đốc
 • Lê Đại
 • nguyễn hữu cầu
 • Hoàng Tăng Bí
 • Nguyễn Kỳ
 • Dương Bá Trạc
 • Vũ Hoành

luongvancan

(Ảnh Lương Văn Can)

Mục đích của phong trào Đông Kinh Nghĩa Thục là gì?

Đông Kinh Nghĩa Thục là trường tư thục miễn học phí, hoạt động công khai, hợp pháp. Mục đích của trường này là khuyến khích và nâng cao tinh thần yêu nước, yêu nước cho thanh niên. Tại đây, ý chí vươn lên, tư tưởng học thuật tiến bộ, nếp sống văn minh sẽ được truyền bá đến sinh viên, ủng hộ phong trào Đông Du và phong trào canh tân.

Về tổ chức, Đông Kinh Nghĩa Thục hoạt động gồm 4 bạn:

 • Hội đồng giáo dục: giảng dạy, học tập và tuyển dụng
 • Ban cổ động: tuyên truyền lịch sử, yêu nước, bài trừ hủ tục,..
 • Bộ phận ủy quyền: biên soạn tài liệu giảng dạy, tuyên truyền
 • Phòng tài vụ: quyết toán thu chi

Các ủy ban hoạt động thường xuyên để có thể thực hiện đúng mục tiêu đề ra và duy trì trật tự cho mô hình này.

Các hoạt động chính của phong trào Đông Kinh Nghĩa Thục

Bên cạnh hoạt động dạy học, Đông Kinh Nghĩa Thục còn có những hoạt động chấn hưng kinh tế như phát triển thương mại bằng việc mở buồn quán như hiệu Đông Lợi Tế, Túy Phượng, mở và xúc tiến thành lập các công ty như Đông Thành Xương, Quảng Hưng Long. , Hồng Tân Hưng, Nghiêm Xuân Quang, Đồng Ích…

Đông Kinh Nghĩa Thục có một hình thức tổ chức tiên tiến chưa từng có trong lịch sử nước ta lúc bấy giờ, kể cả ở các nước láng giềng như Trung Quốc.

lớp 1

giảng dạy giác ngộ

Ngôi trường đầu tiên mở 2 song song chuyên dạy chữ Quốc ngữ, một dành cho nam sinh và một dành cho nữ sinh dù không có giấy phép hành nghề. trường quốc ngữ bậc tiểu học và tiếng Pháp bậc trung học. Nhà trường dạy các môn học khác như chữ Hán để đọc sách mới, lẽ thường cho xã hội, lịch sử, địa lý, chính trị, kinh tế, dân quyền, và sau đó là giáo dục thể chất.

Tham Khảo Thêm:  Làm sao để hạn chế áo trắng bị phai màu?

Trường không đi theo lối mòn của phương pháp dạy học cổ hủ “thầy đọc – trò chép”, mà theo sự dẫn dắt của cả lớp cùng thảo luận để tìm ra cách giải quyết vấn đề. Trước đây, bộ phận giáo dục và cử chỉ chỉ có đàn ông và con trai, vì vậy từ nay, không phân biệt giới tính, mọi người đều có thể đến trường và thảo luận bình đẳng.

Sách và âm nhạc

Sách cũ nhà trường là sách do bộ phận tác giả của nhà trường biên soạn hoặc dịch từ các bài báo mới nhằm mục đích giáo dục, phổ biến cho học sinh và đại chúng. Những cuốn sách này hoàn toàn miễn phí, được phát cho học sinh các trường. Nhưng khi muốn học, người dân cả nước có thể đăng ký mượn ở thư viện trường rồi trả lại. Nội dung của Đông Kinh Nghĩa Thục là kêu gọi tinh thần yêu nước, tự tin và khát vọng đổi mới. Tuy nhiên, đến nay, phần lớn số sách này đã bị thất lạc.

“Đại Việt Tân Báo” là tờ báo chính của trường, một thư viện mở cửa cho công chúng và một hộp thư để bình luận.

Nhà trường còn phổ biến rộng rãi những bài thơ, bài hát kêu gọi quần chúng yêu nước, truyền bá khát vọng cải cách. Hầu hết các bài thơ này đều do các tác giả và giáo viên trong trường sáng tác, còn lại là các tác phẩm dịch từ nguyên bản nước ngoài.

04a

Vì sao phong trào Đông Kinh Nghĩa Thục thất bại?

Đông Kinh Nghĩa Thục đã được đông đảo các tầng lớp nhân dân đồng tình, hưởng ứng. Chỉ trong 9 tháng hoạt động, số lượng sinh viên đã tăng từ 70 lên vài nghìn và không ngừng tăng lên.

Lúc đầu chỉ có con cháu của giới trí thức nhiệt tình hưởng ứng, sau đó là các tầng lớp khác nữa. Các nhà Nho, Tây học cũng tình nguyện dạy miễn phí như Nguyễn Văn Vĩnh, Phạm Duy Tốn giúp dạy tiếng Pháp. Phan Châu Trinh từ Quảng Nam ra Hà Nội thuyết pháp. Đông đảo nhân dân hăng hái góp tiền xây trường, nhiều khi không thể đong đếm được số tiền thu được.

Tham Khảo Thêm:  Nguy hiểm khôn lường khi trẻ bị dị ứng xịt thơm quần áo

1664255836 665 không tên 12

Lúc đầu, người Pháp thậm chí không ngăn chặn nó, nhưng cho phép nó mở. Nhưng sau đó, do phong trào lan nhanh nên được nhân dân nhiệt tình ủng hộ. Chúng thấy tình hình nguy cấp, đe dọa quyền cai trị của chúng nên chỉ sau 9 tháng hoạt động, phong trào này đã bị ra lệnh dẹp bỏ và đàn áp dã man.

Chúng bắt những giáo viên và sinh viên của phong trào này và đày ra Côn Đảo để cách ly với nhân dân. Tư liệu, giáo án của Đông Kinh Nghĩa Thục bị tiêu hủy, ai giữ sẽ bị bỏ tù nên những bản thảo này hầu như không còn nữa.

Đông Kinh Nghĩa Thục ra đời có tác động gì đến phong trào yêu nước chống Pháp ở nước ta?

Mặc dù bị thực dân Pháp đàn áp dã man nhưng phong trào Đông Kinh Nghĩa Thục đã mang lại giá trị to lớn cho phong trào yêu nước của nhân dân ta. Chỉ tồn tại trong 9 tháng, phong trào này đã thổi bùng lên ngọn lửa yêu nước, đấu tranh của dân tộc. Đây là phong trào yêu nước của thời đại mới, của văn minh và là một bước ngoặt lớn so với thời kỳ phong kiến ​​của nước ta lúc bấy giờ.

Đông Kinh Nghĩa Thục không chỉ là một cuộc cải cách giáo dục và văn hóa, mà còn là chìa khóa của lòng yêu nước đã được cất giấu cẩn thận trong lồng ngực của nhân dân ta. Đây là sự khởi đầu cho những tư tưởng chính trị mới, tư tưởng rằng phải học tập thì mới đem lại chiến thắng, giúp nước ta thoát khỏi ách nô lệ của quân xâm lược.

13585631408701649 nhỏ

Hay nhin nhiêu hơn:

Trên đây là tất cả thông tin về Đông Kinh Nghĩa Thục. Bạn đọc hãy theo dõi trường Trung cấp nghề GTVT Hải Phòng để đón đọc thêm nhiều bài viết bổ ích.

Nền tảng xem trực tiếp bóng đá Chaolua TV hy vọng thông qua bài viét Đông Kinh Nghĩa Thục – Cuộc Cách Mạng Giáo Dục đầu Tiên có thể giúp bạn tìm được thông tin hữu ích.

Related Posts

Xu hướng thời trang teen thu đông 2019

trang chính S Bảo quản quần áo Xu hướng thời trang luôn đổi mới và thay đổi theo năm tháng. Trong đó, xu hướng thời trang teen…

Tổng hợp 20 cách làm kem từ trái cây tươi ngon, mát lạnh giải nhiệt

1. Kem dừa Kem dừa với vị ngọt của nước cốt dừa hòa cùng vị béo của lòng đỏ trứng gà và kem tươi đã tạo nên…

Dùng Nước Xả Vải Thật Hiệu Quả

Sử dụng nước xả vải (hay còn gọi là nước xả vải) như Comfort có rất nhiều lợi ích. Chất làm mềm vải thấm sâu vào bên…

Bạn đã hiểu hết các ký hiệu giặt là trên quần áo?

Bạn đã bao giờ để ý đến các ký hiệu giặt là trên nhãn mác quần áo chưa? Bạn có thực sự hiểu ý nghĩa của từng…

Cách Làm Sạch Giày Da | Bảo Quản Giày Da

Bạn muốn đôi giày da yêu thích của mình luôn sạch sẽ và như mới? Hãy tham khảo những cách làm sạch giày da và chăm sóc…

Cách dùng nước xả vải cho máy giặt

Ý chính: Máy giặt xả quần áo nhiều lần và tốn nhiều nước hơn giặt tay, vì vậy bạn nên dùng nước xả vải đậm đặc như…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *