Footprint Là Gì? 6 Cách để Giảm Thiểu Dấu Chân Carbon

Tất cả chúng ta đều đã nghe nói về thuật ngữ “dấu chân kỹ thuật số”, nhưng chúng ta có thực sự hiểu ý nghĩa của chúng không? Vì vậy, chúng ta hãy đi cùng nhau Trường Trung Cấp Nghề Giao Thông Vận Tải Hải Phòng Đi sâu hơn Đường mòn là gì? Vui lòng.

120332263 764273967761701 1086858667714457568 n

Dấu chân được hiểu là vết chân hay dấu vết của động vật, người hay bất cứ thứ gì để lại trên bề mặt trái đất. Ngoài ra, thuật ngữ này còn có ý nghĩa quan trọng trong vấn đề môi trường. Ví dụ, nếu bạn đi trên cát và để lại dấu vết trên đó, nó được gọi là dấu chân.

Dấu chân carbon (hoặc dấu chân carbon) là tổng lượng khí nhà kính phát sinh từ quá trình sản xuất, sử dụng và kết thúc vòng đời của một sản phẩm hoặc dịch vụ.

Quảng cáo

Nó bao gồm CO2 (cacbon đioxit) là khí mà con người thải ra nhiều nhất, và bao gồm nhiều khí khác như CH4 (mêtan), NO2 (nitơ đioxit), Flo, halogen,… Những khí nhà kính này ảnh hưởng đến sức khỏe của con người. và gây ra sự nóng lên toàn cầu.

Lượng khí thải carbon là 7 cách để giảm lượng khí thải carbon của bạn 2 1629387671 1631639675

Quảng cáo

Đơn giản như khi bạn đang điều khiển ô tô, động cơ sẽ phải tiêu hao nhiên liệu và thải ra một lượng khí CO2 nhất định.

Giống như khi bạn sử dụng khí đốt tự nhiên hoặc dầu để sưởi ấm, bạn cũng tạo ra một lượng CO2 nhất định.

Sau khi biết lượng khí thải carbon là gì, chúng ta hãy tìm hiểu cách tính lượng khí thải carbon.

Việc tính toán này cần dựa trên nhiều yếu tố, bao gồm: khu dân cư, lối sống, loại và mức năng lượng tiêu thụ, các sản phẩm công nghệ được sử dụng và cách thức sử dụng, cùng nhiều yếu tố khác.

Trong số đó, cách tốt nhất để tính lượng khí thải carbon là dựa trên mức tiêu thụ nhiên liệu của một người.

Ví dụ: Bạn sử dụng ô tô đi quãng đường 50 km, ô tô tiêu thụ 1 lít xăng/25 km.

  • Quãng đường 50 km sẽ tiêu hao hết: 1 x 2 = 2 lít xăng
  • Mỗi lít xăng thải ra môi trường 2297 kg CO2

Vì vậy, động thái này sẽ tăng 2 x 2,297 kg = 4,594 kg CO2. Con số này sẽ thêm vào lượng khí thải carbon của bạn mỗi năm.

Tại Việt Nam, lượng khí thải carbon trung bình là gần 1,18 tấn/người/năm.

Để hạn chế và kiểm soát ô nhiễm môi trường tốt hơn, mỗi quốc gia sẽ có những quy định riêng về tiêu chuẩn khí thải, đặc biệt là đối với ô tô.

4. Các cách để giảm lượng khí thải carbon của bạn

4.1. Giảm thịt và các sản phẩm từ động vật

Hành động tốt nhất bạn có thể làm để chống biến đổi khí hậu là ngừng/hạn chế ăn thịt.

Tham Khảo Thêm:  4 mẹo khử khuẩn áo quần bé trong mùa mưa mà mẹ có thể áp dụng

Đơn giản chỉ cần hạn chế tiêu thụ thịt của bạn có thể có một tác động rất lớn. Phát thải khí nhà kính từ kinh doanh nông nghiệp là một vấn đề lớn hơn so với nhiên liệu hóa thạch.

Thịt đỏ có tác động đặc biệt mạnh mẽ đến lượng khí thải carbon khi chúng tiêu thụ lượng nước gấp 11 lần so với gia cầm và thải ra lượng nước gấp 5 lần so với gia cầm.

Bạn không nhất thiết phải ăn chay, nhưng ăn ít thịt sẽ giúp ích cho môi trường rất nhiều.

khí cacbonic là gì?

4.2. hạn chế lái xe

Bạn có thể chọn đi bộ, đạp xe hoặc đi xe buýt để giảm lượng khí thải carbon từ xe máy/ô tô của bạn.

Ngày nay, nhiều người chọn đi xe đạp để đi làm, đặc biệt là làn đường dành cho xe đạp ngày càng trở nên phổ biến.

Nhiều nước phát triển như Nhật Bản, Hàn Quốc rất khuyến khích và cũng đang đầu tư vào cơ sở hạ tầng giao thông công cộng để giảm lượng khí thải carbon dioxide từ ô tô/xe máy.

Khi dân số tiếp tục tăng, giao thông công cộng hiệu quả trở nên quan trọng hơn bao giờ hết và các lựa chọn như tàu điện ngầm, xe lửa và xe buýt tiếp tục phát triển, có thể giảm tới 37 triệu tấn carbon dioxide mỗi năm.

4.3. Trồng thêm cây xanh

Cây quang hợp hấp thụ nước và carbon và giải phóng oxy.

Mỗi cây có thể tiêu thụ khoảng 24 kg carbon dioxide mỗi năm.

Vì vậy, tạo thêm không gian cho cây xanh hay trồng cây xanh là giải pháp tăng tiêu chuẩn chất lượng không khí, giúp lọc bụi và giảm tác động của khí thải carbon, giúp làm mát không khí.

giảm lượng khí thải carbon giảm lượng khí thải carbon trên 1

4.4. Tắt các thiết bị điện khi không sử dụng

Theo nghiên cứu, lượng khí thải hàng năm của các thiết bị dự phòng trong các hộ gia đình ở Anh có thể lên tới 800.000 tấn khí thải carbon dioxide mỗi năm.

Do đó, để giảm lượng khí thải carbon do các thiết bị điện gây ra, cách đơn giản nhất là tắt hoặc rút hoàn toàn các thiết bị điện khi không sử dụng.

4.5. Hạn chế sử dụng những thứ “mỳ ăn liền” thời thượng.

Thời trang mì ăn liền (hay thời trang nhanh) có tác động rất lớn và giúp ngành thời trang phát triển mạnh mẽ.

Tham Khảo Thêm:  Bánh Bèo Là Gì? 4 Dấu Hiệu Không Thể Chối Cãi Của 1 Bánh Bèo

Tuy nhiên, điều này cũng dẫn đến tác động tiêu cực đến môi trường. Ngành công nghiệp thời trang được coi là ngành gây ô nhiễm lớn thứ hai trên thế giới sau ngành dầu khí. Vì năng lượng sử dụng trong chế tạo, sản xuất và vận chuyển chiếm 10% lượng khí thải carbon toàn cầu.

Quá trình sản xuất và sử dụng quần áo quá mức sẽ có tác động đáng kể đến lượng khí thải carbon, vì áp lực giảm chi phí và rút ngắn thời gian sản xuất sẽ khiến lượng khí thải carbon dioxide ra môi trường nhiều hơn.

Ngoài ra, việc sử dụng các loại thuốc nhuộm vải rẻ tiền, độc hại cũng có thể gây ô nhiễm nguồn nước.

4.6. Áp dụng 5R

Thực hiện 5R để không lãng phí thông qua các nguyên tắc sau:

  • Từ chối: Học cách từ chối, tránh các sản phẩm giấy và nhựa sử dụng một lần và chọn những vật dụng có thể tái sử dụng nhiều lần.
  • Giảm – Giảm tiêu dùng: Giảm số lượng những thứ bạn mua và đưa ra những lựa chọn quan tâm hơn đến những thứ bạn thực sự cần.
  • Tái sử dụng – Reuse: Luôn tìm cách tái sử dụng vật phẩm, bảo quản chúng và sửa chữa, nâng cấp khi hư hỏng.
  • Sự thối rữa: tạo ra phân bón cho cây trồng từ thức ăn thừa và chất thải.
  • Tái chế: Tái chế đúng cách bất kỳ vật dụng nào chẳng hạn như lon nhựa, nhôm, chai thủy tinh và túi rác thông thường trong thùng thu gom rác. Đối với rác thải kim loại như pin, điện thoại di động cũ và các sản phẩm điện tử, bạn nên gửi chúng đến cơ quan thu gom, vì nếu không được xử lý đúng cách, các thành phần kim loại trong đó có thể gây ô nhiễm, ô nhiễm đất và nước.

Dấu chân sinh thái là dấu chân sinh thái hay còn gọi là dấu chân môi trường.

Dấu chân sinh thái là thước đo đánh giá mức độ phụ thuộc của con người vào tài nguyên thiên nhiên thông qua việc tính toán lượng môi trường cần thiết để duy trì sự sống nhất định. Nói cách khác, nó đo lường cung và cầu tự nhiên.

Các tài nguyên mà mỗi cá nhân tiêu thụ được trừ vào các tài nguyên do hành tinh tạo ra trong một năm.

Dấu chân sinh thái được đo bằng hecta toàn cầu. Trung bình một người châu Âu cần 4,5 ha, trong khi người Bắc Mỹ cần 6,6 ha và người châu Phi 2,7 ha.

dấu chân sinh thái là gìDấu chân sinh thái là thước đo sự phụ thuộc của con người vào tài nguyên thiên nhiên bằng cách tính toán lượng tài nguyên môi trường cần thiết để duy trì một lối sống nhất định. Nói cách khác, nó đo lường cung và cầu tự nhiên.

Tham Khảo Thêm:  Cách phối đồ với áo khoác jean nam nữ đơn giản, ấn tượng

Dấu vết kỹ thuật số là dấu vết kỹ thuật số, tức là dấu vết dữ liệu bạn để lại khi sử dụng Internet. Bao gồm các trang web bạn truy cập, email nhận và gửi, v.v.

Dấu vết kỹ thuật số được chia thành dấu vết dữ liệu chủ động và thụ động.

Dấu vết dữ liệu hoạt động là những dấu vết do người dùng cố ý để lại. Facebook, Instagram, Twitter và các bài đăng trên blog, phương tiện truyền thông xã hội, ảnh, video, cuộc gọi điện thoại hoặc trò chuyện chỉ là một số cách mọi người tạo dấu chân kỹ thuật số chủ động.

Dấu vết dữ liệu thụ động được liên kết với một cá nhân thông qua các hoạt động do người dùng thực hiện mà vô tình để lại dữ liệu. Truy cập các trang web, tìm kiếm và mua sắm trực tuyến nằm trong số các hoạt động của đường mòn dữ liệu thụ động.

Dấu chân môi trường hay còn gọi là dấu chân sinh thái

Dấu chân thời trang là tác động của ngành công nghiệp thời trang đối với môi trường.

Ngành công nghiệp thời trang gây ra nhiều thiệt hại cho môi trường với lượng khí thải carbon hơn cả ngành hàng không và vận tải cộng lại.

Hàng năm, việc sản xuất quần áo mới tạo ra khoảng 4 triệu tấn khí thải carbon, góp phần tạo ra 8% lượng khí thải nhà kính trên toàn thế giới.

giảm giảm lượng khí thải carbon trên 7

Dấu vết thiết bị hoặc dấu vết thiết bị. Đây là nghĩa tiếng Việt của thuật ngữ truy vết – một thuật ngữ thuộc nhóm kỹ thuật công nghệ thông tin.

Yếu tố đánh giá (hoặc mức độ phổ biến): 5/10

Chân thiết bị đề cập đến không gian vật lý được yêu cầu bởi một hoặc nhiều thiết bị máy tính khi được đặt hoặc lắp đặt trong nhà, văn phòng hoặc thiết bị máy tính.

Diện tích thiết bị thường bằng diện tích (tính bằng feet vuông/m) mà thiết bị tiêu thụ ở một vị trí địa lý nhất định và ảnh hưởng của nó đối với không gian tổng thể.

Hay nhin nhiêu hơn:

Với những thông tin trên hi vọng bạn đã phần nào hiểu được dấu chân là gì và cách giảm thiểu chúng. Nếu thấy bài viết hữu ích, hãy Like và Share để ủng hộ Cakhia TV tiếp tục phát triển và có thêm nhiều bài viết hay.

Nền tảng xem trực tiếp bóng đá Chaolua TV hy vọng thông qua bài viét Footprint Là Gì? 6 Cách để Giảm Thiểu Dấu Chân Carbon có thể giúp bạn tìm được thông tin hữu ích.

Related Posts

Xu hướng thời trang teen thu đông 2019

trang chính S Bảo quản quần áo Xu hướng thời trang luôn đổi mới và thay đổi theo năm tháng. Trong đó, xu hướng thời trang teen…

Tổng hợp 20 cách làm kem từ trái cây tươi ngon, mát lạnh giải nhiệt

1. Kem dừa Kem dừa với vị ngọt của nước cốt dừa hòa cùng vị béo của lòng đỏ trứng gà và kem tươi đã tạo nên…

Dùng Nước Xả Vải Thật Hiệu Quả

Sử dụng nước xả vải (hay còn gọi là nước xả vải) như Comfort có rất nhiều lợi ích. Chất làm mềm vải thấm sâu vào bên…

Bạn đã hiểu hết các ký hiệu giặt là trên quần áo?

Bạn đã bao giờ để ý đến các ký hiệu giặt là trên nhãn mác quần áo chưa? Bạn có thực sự hiểu ý nghĩa của từng…

Cách Làm Sạch Giày Da | Bảo Quản Giày Da

Bạn muốn đôi giày da yêu thích của mình luôn sạch sẽ và như mới? Hãy tham khảo những cách làm sạch giày da và chăm sóc…

Cách dùng nước xả vải cho máy giặt

Ý chính: Máy giặt xả quần áo nhiều lần và tốn nhiều nước hơn giặt tay, vì vậy bạn nên dùng nước xả vải đậm đặc như…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *