Inbound Marketing Là Gì? 4 Phân đoạn Trong Inbound Marketing

Đối với dân chuyên ngành marketing, inbound marketing chắc hẳn không còn là một thuật ngữ xa lạ. Vậy inbound marketing là gì? Theo dõi hết bài viết của Chaolua TV để được giải đáp nhé.

Inbound marketing là gì?

Inbound marketing giải nghĩa tiếng Việt là gì?

Inbound Marketing là chiến lược Marketing được thực hiện dựa trên việc tạo ra các giá trị hữu ích cho người dùng, nhằm mục đích giúp họ chủ động tìm đến sản phẩm của doanh nghiệp. Sau đó, doanh nghiệp thực hiện các hoạt động tiếp cận, nuôi dưỡng, tăng tỷ lệ chuyển đổi trên các khách hàng này.

Thuật ngữ này được sử dụng lần đầu tiên bởi Hubspot – công ty chuyên phát triển các phần mềm hỗ trợ Marketing và bán hàng. Hubspot mô tả quá trình tiếp thị Inbound diễn ra trong ba giai đoạn: Attract (Thu hút) – Engage (Tiếp cận) và Delight (Làm hài lòng).

Dù bạn có là doanh nghiệp lớn hay chỉ là doanh nghiệp nhỏ. Thì Inbound Marketing cũng có thể giúp bạn tăng trưởng gấp 10 lần trên các khía cạnh:

Advertisement

 • Lượt truy cập vào website (traffic)
 • Biến đổi traffic thành lead khách hàng tiềm năng
 • Phát triển doanh số bán hàng
 • Tăng cường sự yêu mến & độ trung thành với thương hiệu.

inbound marketing thumbnail

Ưu điểm của inbound marketing là gì?

Đầu tiên, điểm làm nên sự hiệu quả của Inbound Marketing chính là việc nó không khiến khách hàng cảm thấy khó chịu, khách hàng sẵn sàng tìm hiểu sâu hơn về sản phẩm/ dịch vụ của công ty mà không cần phải liên tục chạy quảng cáo, kêu gọi.

Advertisement

Trong một thế giới mà cứ mỗi phút trôi qua chúng ta lại thấy hàng loạt quảng cáo xuất hiện, bất chấp có đúng nhu cầu hiện tại hay chưa thực sự rất khó chịu. Rất nhiều khách hàng hiện nay đang sử dụng các công cụ để chặn email rác, số điện thoại lạ và tắt quảng cáo khi lướt web.

Thứ hai, Inbound Marketing sẽ giúp nâng cao giá trị, lòng tin của khách hàng đối với sản phẩm/ dịch vụ mà doanh nghiệp đang cung cấp.

Đó cũng là lý do chính khiến nhiều doanh nghiệp B2B, doanh nghiệp đang kinh doanh các sản phẩm / dịch vụ giá trị cao, khách hàng cần nhiều thời gian để khách hàng cân nhắc, ra quyết định mua hay dùng tìm đến Inbound Marketing.

Giải pháp Marketing này cũng tương tự như doanh nghiệp có được một chuyên viên kinh doanh am hiểu về sản phẩm dịch vụ và sẵn sàng nói điều đó với khách hàng 24/7.

Thứ ba, Inbound Marketing sẽ tiết kiệm chi phí Marketing cho doanh nghiệp trong ngắn hạn và có thể duy trì khá lâu dài hiệu quả, nói cách khác, đây là một cách làm Marketing khá bền vững.

Bạn sẽ không phải chi quá nhiều tiền cho quảng cáo, không phải lo lắng chi phí quảng cáo sẽ ngày càng leo thang vì đang có thêm nhiều doanh nghiệp cạnh tranh. Lượng khách hàng biết đến bạn sẽ gia tăng theo thời gian và ngày càng chất lượng hơn.

inbound marketing la gi 1

Nhược điểm của inbound marketing là gì?

Bên cạnh những ưu điểm khá quan trọng bên trên thì Inbound Marketing vẫn có những nhược điểm đáng chú ý.

Thứ nhất, hình thức Marketing này sẽ cần có nhiều thời gian để áp dụng và trải qua từng giai đoạn khác nhau. Rất khó để triển khai Inbound Marketing nhanh chóng và ra được kết quả nhanh như những hình thức Outbound Marketing, đòi hỏi doanh nghiệp phải kiên nhẫn, cải thiện qua thời gian và sẵn sàng đầu tư trong giai đoạn đầu.

Thứ hai, Inbound Marketing cần có sản phẩm/ dịch vụ chất lượng, có đặc trưng riêng, giá thành không rẻ, rất khó để sử dụng Inbound Marketing cho những sản phẩm đại trà, bán số lượng lớn và kỳ vọng có thể thu lợi nhuận nhanh. Các sản phẩm theo dạng ngắn hạn, sử dụng một lần cũng không phù hợp với giải pháp này.

Tham Khảo Thêm:  Chọn nước xả chuyên dụng cho áo quần giặt máy

Cuối cùng, Inbound Marketing cần đầu tư cho nhân sự chất lượng, bởi vì nhân sự chất lượng sẽ là người cải tiến Inbound Marketing hiệu quả nhất, mang lại những giá trị lớn hơn cho khách hàng thay vì chỉ tập trung vào việc bán được hàng, kêu gọi được người dùng dịch vụ. Inbound Marketing sẽ không hợp với doanh nghiệp định hướng ngắn hạn, đội ngũ nhân sự không có nhiều tinh thần học hỏi, cải tiến.

Outbound marketing là gì?

Outbound Marketing là những gì mà mọi người hay nghĩ đến khi bạn nói mình làm marketing. Nó bao gồm các hình thức tiếp thị khá truyền thống như:

 • Đặt biển quảng cáo billboards
 • Gửi email bán hàng hàng loạt cho tệp email data mua trên internet
 • In ấn catalog rồi phân phát
 • Quảng cáo trên radio, tivi.
 • Cold Calling: các cuộc gọi tiếp thị bán hàng đến list data mua từ đâu đó…

Nhược điểm của Outbound Marketing:

 • Không hướng đến hành vi tìm kiếm thông tin của khách hàng hiện đại
 • Quảng cáo đại chúng, diện rộng, khó nhắm mục tiêu cụ thể
 • Khó phân tích kết quả, dữ liệu vì khó kết nối dữ liệu từ các kênh khác nhau.

Nên lựa chọn inbound marketing hay outbound marketing?

Inbound hay outbound thì công việc mà doanh nghiệp thực hiện đều được gọi tên marketing. Tuy nhiên mỗi hình thức lại mang lại những lợi ích nhất định cho doanh nghiệp. Dưới đây là những so sánh khách quan để giúp doanh nghiệp lựa chọn inbound hay outbound.

fast work inbound marketing 3

 • Doanh nghiệp tiếp cận khách hàng thông qua phương tiện truyền thông đại chúng như : tivi, điện thoại, email
 • Sự tương tác qua lại giữa doanh nghiệp và khách hàng còn chưa có
 • Doanh nghiệp chỉ đơn thuần là mang đến thông tin sản phẩm để khách hàng biết đến
 • Hình thức quảng cáo của doanh nghiệp theo form mẫu các sản phẩm đi trước.

Inbound marketing

 • Nguồn khách hàng chủ yếu tiếp cận đến từ blog hoặc trang web mạng xã hội.
 • Khách hàng và doanh nghiệp có thể tương tác qua lại nhanh chóng
 • Doanh nghiệp giúp cho khách hàng nhận ra giá trị muôn màu mà sản phẩm quảng cáo đem lại đối với cuộc sống
 • Phương thức quảng cáo mới mẻ liên tục đổi mới giúp thu hút sự quan tâm của khách hàng.

Hiện nay, hình thức quảng bá tiếp thị truyền thống đang dần trở nên yếu thế. Trước kia, khách hàng chưa tiếp cận được các mạng xã hội nên nguồn thông tin khan hiếm. Cũng vì vậy các hình thức tiếp thị qua điện thoại, email hay truyền hình trở nên phổ biến mà phát triển mạnh mẽ.

Ngày nay, khách hàng có xu hướng quan tâm đến nhu cầu và dịch vụ doanh nghiệp cung cấp hơn. Do vậy hình thức marketing truyền thống dần mất ưu thế trong mắt khách hàng.

Thêm vào đấy, khách hàng sẽ gạt bỏ những thông tin không chú ý một cách dễ dàng khiến các doanh nghiệp vẫn sử dụng hình thức kinh doanh truyền thống gặp khủng hoảng nghiêm trọng. Chính vì thế, Outbound marketing dần dần đã giảm mạnh và được thay thế gần như hoàn toàn bằng inbound marketing.

Tuy là inbound marketing được lựa chọn nhưng để không lỗi thời inbound marketing cần có chiến lược chính sách cụ thể để giúp doanh nghiệp tiếp cận được ngày càng nhiều khách hàng tiềm năng đẩy mạnh quy mô hoạt động sản xuất tăng cao theo hướng tích cực.

inbound marketing vs outbound marketing

Điểm độc đáo của inbound marketing so với các chiến lược marketing khác

Những điểm độc đáo mà Inbound marketing mang tới cho doanh nghiệp:

 • Những nội dung hữu ích mang tính cá nhân cao, giúp khách hàng mục tiêu tháo gỡ những khó khăn đang cần tìm giải pháp, đồng thời định hướng họ một cách khéo léo đến những quyết định có lợi cho thương hiệu.
 • Mối quan hệ bền chặt với khách hàng dựa trên sự tin tưởng bởi mỗi khi gặp vấn đề trong lĩnh vực liên quan, họ lại coi thương hiệu như một chuyên gia để tham vấn.
 • Những trải nghiệm tối ưu trong suốt hành trình khách hàng (customer journey), để dù giá trị thương hiệu chưa thật sự nổi bật, khách hàng tiềm năng vẫn dành sự ưu ái cho thương hiệu vì chất lượng dịch vụ vượt trội.
 • Nội dung riêng giúp công ty trở thành chuyên gia trong lĩnh vực này và có thể sinh lời trong nhiều năm.
 • Các kênh riêng để thu hút khách hàng không phải trả tiền và trực tiếp, tức là độc lập với phương tiện thanh toán.
 • Một cơ sở dữ liệu về các liên hệ đủ điều kiện sẽ phát triển theo thời gian.
 • Phạm vi tiếp cận rộng hơn và cộng đồng xung quanh thương hiệu.
 • Tăng cường xây dựng thương hiệu hoặc hình ảnh thương hiệu của công ty, nhờ vào số lượng lượt truy cập và tương tác lớn hơn đạt được.
 • Một loạt các quy trình tự động hóa tiếp thị giúp tiết kiệm tài nguyên vĩnh viễn.
Tham Khảo Thêm:  Condotel Là Gì? Điều Gì Làm Nên Sự Thu Hút Của Condotel?

inbound marketing la gi 9

Những nội dung chính cần thực thi nếu làm inbound marketing

Để thực thi inbound marketing đạt hiệu quả cao nhất doanh nghiệp cần chú ý đến những điểm chính sau:

 • SEO: lợi thế của SEO (định vị công cụ tìm kiếm) trong Inbound Marketing và cách nó có thể giúp bạn thu hút lưu lượng truy cập đủ điều kiện vào trang web của mình.
 • Nội dung: chiến lược nội dung là một phần thiết yếu của Inbound Marketing. Khám phá các chìa khóa để tạo nội dung phù hợp và có giá trị nhằm thu hút nhiều khách truy cập hơn.
 • Xã hội: mạng xã hội là kênh truyền bá cơ bản trong chiến lược Inbound Marketing của bạn. Khám phá cách tận dụng tiềm năng không phải trả tiền và trả phí của nó.
 • Tạo khách hàng tiềm năng: mục tiêu của bất kỳ chiến lược nội địa nào là tạo ra khách hàng tiềm năng chất lượng một cách thường xuyên.
 • Inbound Marketing & Outbound Marketing: Cả Inbound Marketing và Outbound Marketing đều có thể giúp bạn đạt được mục tiêu của mình trên thị trường. Tại đây, bạn có thể tìm ra sự khác biệt giữa chúng và cách sử dụng chúng trong chiến lược của mình.

Bốn phân đoạn chính trong inbound marketing

Attract

Thu hút ở đây không phải cứ tiếp cận càng nhiều người càng tốt, với Inbound Marketing chỉ cần thu thút đúng đối tượng, đúng nhóm người có nhu cầu và có khả năng trở thành khách hàng tiềm năng là thành công.

Mặc khác, thu hút cũng không nhất thiết phải chen ngang vào giữa quá trình của người dùng, mà chỉ cần xuất hiện đúng lúc họ cần. GOBRANDING lý giải điều này để bạn phân biệt được giữa thu hút và cố tình gây sự chú ý là hoàn toàn khác nhau.

Lúc này muốn thu hút được đúng đối tượng khách hàng bạn cần “chạm được điểm đau” của họ (xuất hiện khi khách hàng cần), sau đó “xoa dịu và chữa lành” nó (cung cấp thông tin có giá trị). Để làm được điều này, bạn cần có chiến lược xây dựng nội dung và quảng bá đúng đắn qua các hoạt động:

 • Content marketing
 • SEO
 • Quảng cáo Google search
 • Social media

Convert

Một khi bạn đã thu hút được một lượng người truy cập nhất định vào website của mình, bước tiếp theo cần làm là chuyển đổi những người này thành Lead bằng cách thu thập thông tin cá nhân của họ. Ít nhất, bạn cần có được địa chỉ email của mỗi người. Thông tin liên hệ là tài nguyên quý giá nhất đối với người làm Marketing Online.

Để khách ghé thăm website sẵn sàng cung cấp những thông tin quý giá này, bạn cần phải cho họ được một thứ gì đó có giá trị, thường là những nội dung dưới dạng sách điện tự (ebook), các báo cáo (report) và tài liệu chuyên sâu (whitepaper), … Dù là dưới hình thức nào đi nữa, những nội dung này nên khiến người đọc cảm thấy hấp dẫn và xứng đáng để họ điền vào thông tin của mình.

Một vài công cụ quan trọng nhất để chuyển đổi người đọc thành Lead bao gồm:

 • Biểu mẫu (Forms): Để người truy cập website của bạn trở thành Lead, họ phải điền vào và gửi đi thông tin của mình. Hãy tối ưu hóa biểu mẫu của bạn để với họ, thao tác này trở nên dễ dàng nhất có thể.
 • Trang đáp (Landing Pages): Đây là nơi thực hiện lời kêu gọi hành động, và là nơi mà những khách hàng tiềm năng sẵn lòng đưa ra thông tin mà đội ngũ bán hàng của bạn cần để bắt đầu tương tác. Khi khách truy cập website điền vào những biểu mẫu (Form) trong Landing Page, họ sẽ trở thành Lead của bạn.
 • Câu kêu gọi hành động (Calls-to-Action – CTA): CTA là một nút hoặc một liên kết có tác dụng khuyến khích người truy cập thực hiện một hành động trực tuyến như “Tải về tài liệu chuyên sâu” hay “Tham dự Webinar.”
 • Thông tin liên hệ (Contacts) – Hãy theo dõi và lưu trữ thông tin về những Lead bạn đang tiếp cận và chuyển đổi trong một cơ sở dữ liệu Marketing tập trung. Việc này sẽ giúp bạn nắm được mọi tương tác bạn đã có với những khách hàng – dù là qua email, Landing Page, mạng xã hội hay các kênh truyền thông khác.
Tham Khảo Thêm:  3 Bí mật đơn giản hóa việc giặt giũ cho nàng thảnh thơi vui sống

Close

Sau khi đã thực hiện những bước trên một cách đúng đắn, bạn đã thu hút được đúng người truy cập website và đã chuyển đổi họ thành các Lead thành công. Đã đến lúc bạn chuyển những Lead đó thành khách hàng thực sự. Làm thế nào bạn có thể đạt được mục tiêu này?

Những công cụ Marketing nhất định có thể được sử dụng ở giai đoạn này để đảm bảo bạn đang chốt sales đúng khách hàng vào đúng thời điểm. Một số công cụ đó là:

 • CRM – Báo cáo khép kín (Closed-loop Reporting): Việc tích hợp với hệ thống Quản trị quan hệ khách hàng (CRM – Customer Relationship Management) có thể cho phép bạn phân tích và đánh giá chính xác hiệu quả phối hợp giữa đội ngũ bán hàng và bộ phận Marketing.
 • Email: Một chuỗi các email tập trung vào những nội dung hữu ích và phù hợp có thể giúp bạn xây dựng lòng tin ở các khách hàng tiềm năng và giúp họ sẵn sàng hơn cho quá trình mua hàng.
 • Tự động hóa Marketing (Marketing Automation) – Quá trình tự động hóa Marketing liên quan đến việc tạo ra các email Marketing và Lead nurturing (chăm sóc Lead) theo những nhu cầu và giai đoạn khác nhau trong chu trình bán hàng của từng Lead.
 • Chấm điểm Lead (Lead Scoring):  Một cơ chế chấm điểm và đánh giá mức độ sẵn sàng của Lead sẽ giúp bạn giảm được mức độ chủ quan khi đưa ra quyết định tiếp cận và chốt sales.

Delight

Sử dụng Email và hệ thống Marketing tự động (Marketing Automation) cùng với các công cụ Giao Tiếp để truyền tải thông tin phù hợp tới đúng đối tượng tại đúng thời điểm, vào bất kỳ lúc nào. Sử dụng công cụ Giao Tiếp kết hợp cùng đội ngũ bán hàng tạo nên trải nghiệm liền mạch đúng với ngữ cảnh giao tiếp của đối tượng tiềm năng.

Đưa nội dung Inbound ấn tượng bằng các định dạng khác nhau như video – dạng nội dung người đọc thích thú – tới đúng đối tượng tiềm năng sẽ giúp nội dung đó dễ dàng được chia sẻ hơn.

inbound marketing tao dung niem tin nuoi duong khach hang muc tieu

Có thể tự học inbound marketing qua các trang web nào?

Bạn có thể tự học Inbound Marketing của HubSpot Academy và nhận ngay chứng chỉ ngay thi hoàn thành khóa học. Với khóa học này bạn sẽ nắm được những kiến thức căn bản về Inbound Marketing, phục vụ rất nhiều cho công việc sau này của bạn

Theo báo cáo của State of Inbound 2018; các công ty ứng dụng Inbound Marketing vào chiến lược kinh doanh đều nâng cao 75% doanh thu của mình.

Để các doanh nhân và các nhà tiếp thị xây dựng chiến lược Inbound Marketing hiệu quả. HubSpot Academy mang đến khóa học Inbound Marketing miễn phí. Khóa học sẽ cung cấp những thông tin hữu ích và thiết thực cho học viên; bắt đầu từ cách tạo một bài blog đến tiếp cận khách hàng tiềm năng trên thị trường.

inbound certification example 2

Bên cạnh đó khóa học Digital Marketing của Google Digital Garage bạn cũng có thể tham gia. Bạn sẽ nắm được những kiến thức căn bản về digital marketing và nhận ngay chứng chỉ sau khi hoàn thành

Google Digital Garage có cách dạy khác với những khóa học digital marketing khác trên thị trường hiện nay.

Bạn sẽ được học từ kiến thức căn bản về Digital Marketing; đến chuyên sâu hơn về cách xây dựng kế hoạch kinh doanh hiệu quả trên môi trường online. Điều đặc biệt nhất, bạn nắm được các kỹ năng về an ninh mạng và cách bảo mật tài khoản của mình.

Google digital garage cerificate 2

Xem thêm:

Trên đây là toàn bộ thông tin xoay quanh câu hỏi inbound marketing là gì. Hy vọng với bài viết này, những kiến thức về inbound markketing của bạn đã được làm sáng tỏ. Hãy like và share để ủng hộ Chaolua TV nhé.

Nền tảng xem trực tiếp bóng đá Chaolua TV hy vọng thông qua bài viét Inbound Marketing Là Gì? 4 Phân đoạn Trong Inbound Marketing có thể giúp bạn tìm được thông tin hữu ích.

Related Posts

Xu hướng thời trang teen thu đông 2019

trang chính S Bảo quản quần áo Xu hướng thời trang luôn đổi mới và thay đổi theo năm tháng. Trong đó, xu hướng thời trang teen…

Tổng hợp 20 cách làm kem từ trái cây tươi ngon, mát lạnh giải nhiệt

1. Kem dừa Kem dừa với vị ngọt của nước cốt dừa hòa cùng vị béo của lòng đỏ trứng gà và kem tươi đã tạo nên…

Dùng Nước Xả Vải Thật Hiệu Quả

Sử dụng nước xả vải (hay còn gọi là nước xả vải) như Comfort có rất nhiều lợi ích. Chất làm mềm vải thấm sâu vào bên…

Bạn đã hiểu hết các ký hiệu giặt là trên quần áo?

Bạn đã bao giờ để ý đến các ký hiệu giặt là trên nhãn mác quần áo chưa? Bạn có thực sự hiểu ý nghĩa của từng…

Cách Làm Sạch Giày Da | Bảo Quản Giày Da

Bạn muốn đôi giày da yêu thích của mình luôn sạch sẽ và như mới? Hãy tham khảo những cách làm sạch giày da và chăm sóc…

Cách dùng nước xả vải cho máy giặt

Ý chính: Máy giặt xả quần áo nhiều lần và tốn nhiều nước hơn giặt tay, vì vậy bạn nên dùng nước xả vải đậm đặc như…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *