Niết Bàn Là Gì – Tìm Hiểu định Nghĩa Niết Bàn Theo Phật Giáo

Ở Việt Nam, cụm từ niết bàn được các Phật tử sử dụng như một thành tựu vĩ đại mà người tu Phật đạt được. Tuy nhiên, ít người có thể hiểu sâu sắc bản chất niết bàn là gì để nó Trường Trung Cấp Nghề Giao Thông Vận Tải Hải Phòng Đọc bài viết dưới đây!

tuyệt ban

Niết bàn là gì?

Ít ai biết rằng niết bàn là một cụm từ được sử dụng bởi cả Phật giáo và Ấn Độ giáo. Đối với Ấn Độ giáo, niết bàn chỉ trạng thái hợp nhất của linh hồn cá nhân với linh hồn của vũ trụ, của tiểu ngã với đại ngã. Đối với Phật giáo, định nghĩa về niết bàn được coi là sâu sắc và toàn diện hơn.

Định nghĩa Phật giáo về Niết bàn

niết bàntiếng Pali là Nibhana, tiếng Phạn là Nirvana, chỉ trạng thái thoát khỏi mọi phiền não, thoát khỏi luân hồi của hành giả.

Quảng cáo

Khi triết lý về tự niết bàn, học giả Đoàn Trung cũng viết: “Nirvana (Nirvana): bên ngoài, Ban hay Bana (Vana): khu rừng, tức là bên ngoài khu rừng tăm tối, khu rừng khổ đau”.

Đồng thời cũng có một số đường lối triết học khác như: Nir: trốn thoát, đoạn tuyệt; vana: đường vòng, luân hồi. Niết bàn là thoát khỏi đường luẩn quẩn, phá vỡ vòng sinh tử. Hay Niết bàn không còn nhơ bẩn, hôi hám, trở nên trong sạch, thanh tịnh.

Tham Khảo Thêm:  Sai lầm sau khiến áo dài của bạn dễ bị ố vàng và mau cũ

Quảng cáo

Tuy có nhiều cách giải thích khác nhau, nhưng người học Phật đều hiểu rõ Niết Bàn là gì. Niết bàn là khi con người đạt đến trạng thái thanh tịnh tuyệt đối, đoạn trừ dục vọng, chấm dứt nghiệp luân hồi.

Một số khái niệm liên quan

Niết bàn là gì?

Về cơ bản, niết bàn được hiểu theo hai nghĩa tuyệt vời. Thứ nhất, dư Niết bàn (y) là trạng thái tâm linh của hành giả đoạn trừ mọi phiền não, khổ đau và bước vào con đường giác ngộ.

Ý nghĩa thứ hai, niết bàn không còn lại (y) là khi bạn rời bỏ thân xác, đi vào cõi bất động – pháp thân thường hằng.

Nó có nghĩa là bạn sẽ có thể vào quốc gia của bạn ngay lập tức

Tuy nhiên, niết bàn thường được hiểu theo nghĩa thứ hai vì có sự thay đổi vật chất mà con người nhận thức được. Nhập niết bàn là lúc hành giả (thường là bậc giác ngộ) không còn sống nữa, và cũng là lúc trút hơi thở cuối cùng.

Niết bàn là gì?

Thực ra, niết bàn trong đạo Phật không được phân định rõ ràng, không có ranh giới về không gian, thời gian, không có bắt đầu – không có kết thúc. Vậy chúng ta có thể tìm thấy niết bàn ở đâu?

Đức Phật dạy rằng niết bàn có thể được tìm thấy trong cơ thể con người.

Vì niết bàn là vô biên, vô sở trụ, vô sắc nên để đạt được niết bàn, hành giả phải đạt đến cảnh giới cao nhất: không đoạn, không tướng, vô ngã.

Tham Khảo Thêm:  Quách Ngọc Ngoan Là Ai? 3 Bóng Hồng Bước Qua đời Lãng Tử

Đại Niết Bàn là gì?

Xét về thời gian và đặc điểm xã hội được ghi chép, có thể thấy đây là bộ kinh đầu tiên và gần gũi nhất với lời Phật dạy.

Tuy nhiên, kinh Đại Niết-bàn được truyền khẩu từ rất lâu (đến thế kỷ thứ 3 trước Công nguyên mới được ghi chép lại) nên có nhiều dị bản.

Niết bàn là gì?

Bát Niết Bàn là khái niệm để chỉ một trong hai trạng thái Niết Bàn (đã đề cập ở phần Nhập Niết Bàn là gì?): Niết Bàn tịch diệt (y) và Niết Bàn Vô Dư Niết Bàn (y). Tuy nhiên, không có sự đồng thuận về việc sử dụng bát Niết bàn.

Có tài liệu viết rằng tám mươi bảy niết bàn chỉ là niết bàn còn lại (y) tức là sự giác ngộ của tâm. Cũng có ý kiến ​​cho rằng bát Niết-bàn chỉ là y không dư (y) và dùng nó để nói về cái chết của người xuất gia.

Ý nghĩa của Niết bàn là gì?

Niết bàn chỉ sự giác ngộ tối thượng của một vị tu sĩ. Đây là lúc con người vượt qua mọi dục vọng, thoát khỏi vòng luân hồi và tâm hoàn toàn thanh tịnh.

Vì niết bàn là trạng thái tâm không loạn động nên khi đạt được niết bàn, hành giả sẽ thoát khỏi sự nô lệ của thân tâm.

Bản chất của niết bàn

Bản chất của niết bàn là chỉ cho hành giả một trạng thái rõ ràng có thể đạt được, một mục tiêu vĩ đại mà tất cả đều khao khát.

Tham Khảo Thêm:  4 items cơ bản nàng nên sắm ngay để diện trong tết này

nhập quốc gia của bạn 1

Niết bàn giúp con người thoát khỏi khổ đau của thân tâm. Diệt trừ dục vọng, tham sân si trong con người, đưa con người đến bến bờ giác ngộ.

Làm thế nào để tiếp cận niết bàn?

Như đã nói, Niết bàn đạt được khi hành giả ý thức được nỗi khổ của cõi Ta bà và quyết định vượt ra ngoài giới hạn của thân tâm.

Để tiếp cận cảnh giới niết bàn, hành giả phải học cách từ bỏ dục vọng và khai mở tâm trí thông qua kinh điển Phật giáo.

Ý thức rằng: đời người là giả dối, thân này rồi sẽ hóa hư vô, chỉ cần ý nghĩ thoát ly thế gian thì con người hoàn toàn thanh tịnh.

Hay nhin nhiêu hơn:

Trường Trung Cấp Nghề Giao Thông Vận Tải Hải Phòng hi vọng qua bài viết này bạn đọc đã hiểu rõ hơn về niết bàn là gì và những khái niệm liên quan đến niết bàn. Đừng quên Like và Share bài viết để ủng hộ Cakhia TV có thêm động lực phát triển đa dạng bài viết nhé. Xin vui lòng đọc!

Nền tảng xem trực tiếp bóng đá Chaolua TV hy vọng thông qua bài viét Niết Bàn Là Gì – Tìm Hiểu định Nghĩa Niết Bàn Theo Phật Giáo có thể giúp bạn tìm được thông tin hữu ích.

Related Posts

Xu hướng thời trang teen thu đông 2019

trang chính S Bảo quản quần áo Xu hướng thời trang luôn đổi mới và thay đổi theo năm tháng. Trong đó, xu hướng thời trang teen…

Tổng hợp 20 cách làm kem từ trái cây tươi ngon, mát lạnh giải nhiệt

1. Kem dừa Kem dừa với vị ngọt của nước cốt dừa hòa cùng vị béo của lòng đỏ trứng gà và kem tươi đã tạo nên…

Dùng Nước Xả Vải Thật Hiệu Quả

Sử dụng nước xả vải (hay còn gọi là nước xả vải) như Comfort có rất nhiều lợi ích. Chất làm mềm vải thấm sâu vào bên…

Bạn đã hiểu hết các ký hiệu giặt là trên quần áo?

Bạn đã bao giờ để ý đến các ký hiệu giặt là trên nhãn mác quần áo chưa? Bạn có thực sự hiểu ý nghĩa của từng…

Cách Làm Sạch Giày Da | Bảo Quản Giày Da

Bạn muốn đôi giày da yêu thích của mình luôn sạch sẽ và như mới? Hãy tham khảo những cách làm sạch giày da và chăm sóc…

Cách dùng nước xả vải cho máy giặt

Ý chính: Máy giặt xả quần áo nhiều lần và tốn nhiều nước hơn giặt tay, vì vậy bạn nên dùng nước xả vải đậm đặc như…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *