TOEIC Là Gì? Vì Sao TOEIC Lại Ngày Càng Quan Trọng đến Vậy?

Hiện nay, nhiều trường cao đẳng, đại học có những quy định khác nhau về chuẩn đầu ra của chứng chỉ IELTS, TOEIC. Đặc biệt khi ra trường, các công ty cũng có những yêu cầu tuyển dụng khác nhau về tiêu chuẩn tiếng Anh và TOEIC là một trong số đó. Vậy TOEIC là gì? Hãy cùng Chaolua TV tìm hiểu nhé.

TOEIC là gì?

TOEIC là viết tắt của từ gì?

TOEIC là viết tắt của cụm từ Test of English for International Communication còn được hiểu là bài thi đánh giá trình độ sử dụng tiếng Anh của người sử dụng tiếng Anh như một loại ngôn ngữ không phải tiếng mẹ đẻ.

toeic la gi 1

Bằng TOEIC là gì? Bằng TOEIC có giá trị trong vòng bao lâu?

Bằng TOEIC là một chứng chỉ tiếng Anh quốc tế dành cho những người dùng tiếng Anh như một loại ngôn ngữ và đặc biệt là người sử dụng tiếng Anh để làm việc, học tập trong môi trường quốc tế.

Advertisement

Chứng chỉ TOEIC được cấp bởi tổ chức IIG, một tổ chức hàng đầu thế giới, vì vậy giá trị của bằng TOEIC cũng được quốc tế công nhận.

Kết quả của bài thi TOEIC được công nhận tại nhiều quốc gia trong đó có Việt Nam, là sự phản ánh mức độ thành thạo khi giao tiếp tiếng Anh trong các hoạt động như kinh doanh, thương mại, du lịch,… và có hiệu lực trong vòng 02 năm.

Advertisement

Một số khái niệm có liên quan

TOEIC /TOEFL ITP là gì?

Hiện tại TOEIC/ TOEFL iBT và TOEFL ITP đang là chuẩn đầu ra của nhiều trường đại học, hồ sơ xin du học của các trường đại học trên thế giới.

TOEFL ITP là tiêu chuẩn đánh giá trình độ tiếng Anh cho nhiều cơ quan, tổ chức với các mục đích:

 • Xếp lớp với trình độ khác nhau.
 • Đánh giá trình độ vào đầu hoặc cuối khóa học tiếng Anh.
 • Đánh giá trình độ khi đi du học.

TOEIC/TOEFL iBT là gì?

TOEFL iBT (Internet Based Test) là bài thi được chuyển từ ETS về trung tâm tổ chức thi. Bài thi gồm 4 phần: nghe hiểu, đọc hiểu, nói và viết và có giá trị trong vòng 2 năm.

Bài thi TOEFL dành cho các cá nhân muốn đi du học là chủ yếu.

TOEIC SP là gì?

TOEIC SP là viết tắt của Secure Program (SP) đây là chứng chỉ kiểm tra trình độ sử dụng tiếng Anh dành cho người sử dụng tiếng Anh như một ngoại ngữ do Viện Khảo thí Giáo dục Hoa Kỳ (ETS) triển khai dưới hình thức thi mỗi tháng một lần và kết quả được xác minh, chứng thực trực tuyến thông qua hệ thống của ETS.

TOEIC SP chỉ khác TOEIC ở đơn vị chịu trách nhiệm tổ chức thi, còn cấu trúc bài thi cũng như chương trình luyện thi thì hoàn toàn giống nhau.

TOEIC SW là gì?

TOEIC SW hay còn được biết đến là bài thi TOEIC Speaking & Writing được thực hiện với mục đích để đánh giá trực tiếp 2 kỹ năng Nói và Viết tiếng Anh của thí sinh.

Bài thi kiểm tra kỹ năng nói nhằm mục đích đánh giá khả năng giao tiếp tiếng Anh trong bối cảnh cuộc sống hàng ngày và môi trường làm việc quốc tế. Còn bài thi kiểm tra kỹ năng viết là để đánh giá khả năng viết tiếng Anh cho mục đích giao tiếp trong cuộc sống hàng ngày và môi trường làm việc quốc tế.

luyen thi toeic Binh Duong1 min

TOEIC Bridge là gì?

Mục đích bài thi là kết nối người mới học tiếng Anh với môi trường làm việc nên sẽ dễ thở hơn bài thi TOEIC chính thức.

Cấu trúc bài thi TOEIC 4 kỹ năng

Để giúp cho bạn đọc hiểu rõ hơn cấu trúc bài thi TOEIC 4 kỹ năng thì sau đây sẽ là những phân tích cụ thể nhất về cấu trúc đề thi. Nếu đã hiểu rõ về yêu cầu cũng như nội dung thi thì chắc chắn sẽ giúp bạn tự tin hơn khi bước vào kỳ thi TOEIC của mình.

Phần nghe (Listening)

Phần thi Nội dung phần thi Số câu hỏi Yêu cầu
Part 1 Picture description 6 Với mỗi câu hỏi, thí sinh sẽ được xem một bức tranh và nghe 4 câu miêu tả ngắn, mỗi câu chỉ nghe một lần.

Nhiệm vụ là chọn câu miêu tả phù hợp nhất với hình ảnh, sau đó tô vào phương án trả lời tương ứng trong tờ Answer Sheet.

Part 2 Question and response 25 Thí sinh sẽ được nghe một câu hỏi hoặc câu nói nào đó và nhiệm vụ của thí sinh là cần chọn ra câu trả lời đúng nhất trong ba đáp án A-B-C.
Part 3 Conversations 39 Thí sinh sẽ được nghe 13 đoạn hội thoại ngắn, mỗi đoạn hội thoại sẽ gồm có 3 câu hỏi và 4 đáp án cho mỗi câu.

Thí sinh có nhiệm vụ chọn đáp án đúng nhất cho câu hỏi và tô vào tờ trả lời.

Part 4 Short talks 30 Thí sinh sẽ được nghe 10 đoạn thông tin ngắn, mỗi đoạn có 3 câu hỏi.

Nhiệm vụ của thí sinh là chọn ra câu trả lời đúng nhất trong số 4 đáp án tương ứng với mỗi câu hỏi.

Tham Khảo Thêm:  Làm gì với vết mốc trên áo da của bạn?

Phần đọc (Reading)

Phần thi Nội dung phần thi Số câu hỏi Yêu cầu
Part 5 Incomplete Sentences 30 Nhiệm vụ của thí sinh ở phần này là hoàn thành câu hoàn chỉnh bằng cách lựa chọn 4 từ hoặc cụm từ được đánh dấu tương ứng A, B, C, hoặc D một cách đúng và hợp lý nhất.
Part 6 TextCompletion 16 Gồm 4 bài đọc ngắn, mỗi bài đọc có 4 chỗ trống tương ứng với 4 đáp án có sẵn.

Ngoài ra, sẽ có những câu yêu cầu người thi điền một câu vào chỗ trống thay vì chỉ điền từ/cụm từ.

Part 7 Đoạn đơn

Đoạn kép

29

25

Đối với đoạn đơn thì sẽ gồm 10 đoạn đơn, có nội dung cụ thể như thư từ, thông báo, biểu mẫu, báo. Mỗi đoạn văn sẽ có 2 – 5 câu hỏi và 4 đáp án với yêu cầu chọn ra đáp án đúng nhất.

Có 2 đoạn văn kép và 3 đoạn văn ba, 5 câu hỏi cho mỗi đoạn, mỗi câu hỏi có 4 phương án trả lời A, B, C, hoặc D tương úng. Thí sinh cần xác định đáp án đúng cho từng câu hỏi.

Phần nói (Speaking)

Câu hỏi Yêu cầu Tiêu chi đánh giá
1 – 2 Read a text aloud: Đọc to một đoạn văn có sẵn
 •  Phát âm
 • Ngữ điệu
 • Trọng âm
3 Describe a picture: Miêu tả một bức tranh
 • Phát âm, ngữ điệu, trọng âm
 • Ngữ pháp, từ vựng, tính liên kết
 • Nội dung phù hợp.
4 – 6 Respond to questions: Trả lời câu hỏi
 • Phát âm, ngữ điệu, trọng âm
 • Ngữ pháp, từ vựng, tính liên kết
 • Trả lời đúng trọng tâm.
7 – 9 Respond to questions using the information provided: Trả lời câu hỏi sử dụng thông tin cho sẵn
 • Phát âm, ngữ điệu, trọng âm
 • Ngữ pháp, từ vựng, tính liên kết
 • Trả lời đúng nội dung yêu cầu.
10 Propose a solution: Đưa ra giải pháp
 • Phát âm
 • Ngữ pháp, từ vựng
 • Giải pháp phù hợp
11 Express an opinion: Trình bày quan điểm
 • Phát âm
 • Ngữ pháp
 • Quan điểm rõ ràng

Phần viết (Writing)

Câu hỏi Yêu cầu Tiêu chí đánh giá
1 – 5 Write a sentence based on a picture: Viết câu hoàn chỉnh dựa trên một bức tranh cho sẵn với thông tin như từ hoặc là cụm từ.
 • Ngữ pháp
 • Sự tương thích giữa câu trả lời với bức tranh được đưa ra.
6 – 7 Respond to a written request: Trả lời một yêu cầu bằng văn bản hoặc phản hồi email.
 • Từ vựng
 • Đúng ngữ pháp
 • Đa dạng trong sử dụng câu
8 Write an opinion essay: Viết một bài luận (tối thiểu 300 từ) phản hồi câu hỏi hoặc trình bày quan điểm cá nhân, giải thích cho ý kiến của bản thân.
 • Các ý bổ trợ cho quan điểm
 • Ngữ pháp
 • Từ vựng
 • Cách sắp xếp bài luận

Cách tính điểm bài thi TOEIC

 • TOEIC 100 – 300 điểm: Trình độ cơ bản. Khả năng giao tiếp tiếng Anh kém.
 • TOEIC 300 – 450 điểm: Có khả năng hiểu và giao tiếp tiếng Anh mức độ cơ bản, trung bình. Đây được xem là yêu cầu tối thiểu đối với học viên tốt nghiệp các trường nghề, trường cao đẳng.
 • TOEIC 450 – 650 điểm: Có khả năng giao tiếp tiếng Anh khá. Đây là mức độ yêu cầu chung đối với hầu hết sinh viên tốt nghiệp đại học hệ chính quy hay các cuộc thi biên chế.
 • TOEIC 650 – 850 điểm: Có khả năng giao tiếp tiếng Anh tốt. Là yêu cầu đối với cấp trưởng phòng, quản lý điều hành cao cấp, giám đốc trong môi trường làm việc quốc tế.
 • TOEIC 850 – 990 điểm: Có khả năng giao tiếp tiếng Anh rất tốt, gần như người bản ngữ dù tiếng Anh không phải tiếng mẹ đẻ.

maxresdefault 9 1

Phân biệt TOEIC, TOEFL và IELTS

TOEFL là gì?

TOEFL là viết tắt của Test Of English as a Foreign Language, là bài kiểm tra năng lực Tiếng Anh quốc tế của Viện khảo thí về giáo dục Mỹ ETS nhằm kiểm tra khả năng tiếng Anh người học trong môi trường đại học, học thuật, hoặc nhập cư nước ngoài.

Chứng chỉ TOEFL được coi là một trong những yêu cầu tối thiểu để xét tuyển vào hầu hết các trường đại học và cao đẳng ở Mỹ.

Tham Khảo Thêm:  Tuổi Ngọ Hợp Cây Gì? Cây Cảnh Phong Thủy Cho Người Tuổi Ngọ

IELTS là gì?

IELTS là tên viết tắt tiếng Anh của cụm từ International English Language Testing System, là một hệ thống bài kiểm tra đánh giá khả năng sử dụng tiếng Anh mang tính học thuật trong môi trường học tập và giao tiếp quốc tế.

Đây là một chứng chỉ bắt buộc nếu bạn có ý định đi du học nước ngoài.

Phân biệt TOEIC, TOEFL và IELTS

IELTS thường sẽ là một điều kiện thiết yếu để phục vụ cho nhu cầu đi du học hay làm việc trong môi trường quốc tế.

Bài thi IELTS đòi hỏi không chỉ đơn giản là tiếng Anh mà mình còn cần có cả kinh nghiệm sống, kiến thức rộng trên nhiều lĩnh vực khoa học, xã hội, văn hóa,…

which one to choose 1200x985 1 1024x841 1

TOEIC thì có dễ học hơn IELTS một chút vì chứng chỉ này thường sẽ dễ thở hơn bởi bài thi kỹ năng nghe và đọc theo hình thức trắc nghiệm.

TOEIC thường sẽ mang những nội dung chủ yếu liên quan đến kinh tế, kinh doanh nhiều hơn.

TOEFL cũng có điểm chung với 2 chứng chỉ trên là cũng dành cho những người đang và sẽ có nhu cầu làm việc trong môi trường quốc tế sử dụng tiếng Anh.

Tuy nhiên điểm khiến TOEFL được đánh giá là khó hơn là vì chứng chỉ này mang tính khoa học, hàn lâm cao hơn và thường được sử dụng phổ biến tại Mỹ.

Bằng TOEIC và IELTS cái nào tốt hơn

Việc lựa chọn thi TOEIC hay IELTS phụ thuộc vào mục đích cũng như nhu cầu của mỗi người.

Với những người học kinh tế hay đang làm việc trong công ty quốc tế hoặc những người đang theo đuổi lĩnh vực kinh doanh thì việc học TOEIC sẽ chiếm nhiều lợi thế hơn.

Tuy nhiên nếu bạn đang có nguyện vọng du học, muốn được học tập và sinh sống tại môi trường quốc tế thì việc có được bằng IELTS sẽ là ưu thế hơn rất nhiều. Thông thường thì IELTS sẽ là một yêu cầu cần thiết cho việc du học.

Một số câu hỏi thường gặp khi học TOEIC

Học TOEIC có giao tiếp được không?

Hiện nay việc muốn thi để có bằng TOEIC là rất phổ biến tuy nhiên cũng không ít người đặt ra câu hỏi là học TOEIC thì liệu có giao tiếp được hay không? Câu trả lời là hoàn toàn có thể nhé.

Học TOEIC có thể giúp bạn giao tiếp tốt hơn rất nhiều. Nếu bạn hỏi tại sao thì bạn nên biết rằng việc thi TOEIC đạt điểm cao là một việc không hề đơn giản.

Bởi vì hiện nay muốn học được TOEIC thì chúng ta cần phải rèn luyện cả 4 kỹ năng nghe, nói, đọc, viết.

Đầu tiên việc phải làm quen, hiểu, nhớ được hơn 30.000 từ tiếng Anh về nhiều lĩnh vực sẽ giúp bạn có được một vốn từ cực kỳ phong phú, từ đó có thể dễ dàng nghe, hiểu và đối đáp được với người khác trong các cuộc giao tiếp thường ngày hoặc trong công việc.

chung chi toeic nhung thong tin ban can biet

TOEIC 550 tương đương bằng gì?

Các chứng chỉ tiếng Anh quốc tế điển hình như TOEIC, TOEFL, IELTS đang ngày càng được sử dụng phổ biến, đặc biệt là tại Việt Nam. chính vì vậy mà tại Quyết định số 66/2008/QĐ-BGDĐT đã quy định những quy chuẩn quy đổi điểm TOEIC, TOEFL, IELTS như sau:

Khung tham chiếu Châu Âu IELTS TOEIC TOEFL IBT Khung NLNN 6 bậc
C2 7.5 – 9.0 910 + 96 – 120 Bậc 6
C1 6.5 – 7.0 800 – 850 79 – 95 Bậc 5
B2 5.0 – 6.0 500 – 750 56 – 78 Bậc 4
B1 3.5 – 4.5 400 – 450 41 – 55 Bậc 3
A2 3.0 350 30 – 35 Bậc 2
A1 0 – 2.5 0 – 300 0 – 29 Bậc 1

Dựa vào bảng quy đổi điểm trên thì chắc hẳn bạn cũng có thể nhìn ra được TOEIC 550 tương đương bằng gì rồi đúng không nào?

TOEIC 450 tương đương bằng gì?

Bạn cũng có thể nhìn vào bảng trên để biết được TOEIC 450 tương đương với bằng IELTS 4.5 và TOEFL 45 IBT.

Có bằng TOEIC làm được gì?

Bằng TOEIC là một trong những chứng chỉ tiếng Anh quốc tế phổ biến nhất hiện nay. Vậy có bằng TOEIC thì làm được những gì?

Khi có bằng TOEIC thì bạn có thể xin được những công việc liên quan đến những chuyên ngành như:

 • Ngân hàng
 • Hàng không
 • Du lịch
 • Kinh tế
 • Kế toán
 • Công nghệ thông tin
 • Logistic

Nên học IELTS hay TOEIC hay giao tiếp?

Để trả lời cho câu hỏi nên học IELTS, TOEIC hay Tiếng Anh giao tiếp thì việc đầu tiên và quan trọng nhất là chúng ta cần phải biết mục đích học của mình là gì.

Dựa trên những tính chất cơ bản của từng loại thì sẽ tương ứng với những kiểu người khác nhau.

Nói một cách đơn giản hơn thì với bằng IELTS sẽ có lợi thế hơn trong việc phục vụ cho nhu cầu đi du học hay làm việc trong môi trường quốc tế.

Hơn nữa, IELTS đòi hỏi không chỉ đơn giản là tiếng Anh mà mình còn cần có cả kinh nghiệm sống, kiến thức rộng trên nhiều lĩnh vực khoa học, xã hội, văn hóa,…

Tham Khảo Thêm:  5 Cách làm thơm quần áo dài lâu bất kể thời tiết

Vì vậy để học được IELTS cần có mục tiêu rõ ràng và nỗ lực thật sự.

su khac nhau giua TOEIC IELTS

Thứ 2 là đối với TOEIC thì có dễ học hơn IELTS một chút vì chứng chỉ này thường sẽ để phục vụ cho việc ra trường hoặc nộp vào một số vị trí công chức phổ thông và dễ thấy là nó khá đại trà.

TOEIC thường sẽ mang những nội dung chủ yếu liên quan đến kinh tế, kinh doanh nhiều hơn.

Thêm thay hầu hết những người học TOEIC sẽ thường chú ý đến những mẹo làm bài để đạt điểm cao hơn là những lợi ích mà nó mang lại.

Nếu bạn là người muốn thực sự có thể giao tiếp hằng ngày bằng thứ ngôn ngữ quốc tế này thì việc học giao tiếp là sự lựa chọn phù hợp nhất.

Sẽ không có áp lực cũng không phải đối phó mà sau khi học bạn sẽ có những kỹ năng cần thiết cũng như những vốn từ vựng cơ bản để phục vụ cho nhu cầu giao tiếp của mình.

Mất gốc nên học TOEIC hay IELTS?

Như trên chúng ta đã phân tích thì rất dễ để thấy được rằng IELTS là một loại chứng chỉ yêu cầu đào sâu về tiếng Anh hơn và bắt buộc người học phải có một vốn hiểu biết nhất định về nó.

Đặt trong trường hợp bạn đang mất gốc thì lời khuyên là nên học TOEIC.

Bởi vì xét về mức độ khó thì IELTS khá khó nhằn còn TOEIC nếu muốn điểm ở mức trung bình hoặc khá thì chỉ cần nỗ lực hơn thì không có gì là quá khó khăn cả.

Bên cạnh đó, các chương trình học của học sinh sinh viên Việt Nam thường nặng về ngữ pháp và ít có cơ hội để cải thiện kỹ năng giao tiếp.

toeic va ielts cai nao tot hon

Nên học TOEIC hay IELTS trước?

Một câu hỏi khác cũng khiến nhiều người đắn đo không kém chính là nên học TOEIC hay IELTS trước? Về câu hỏi này thì câu trả lời sẽ là nên học TOEIC trước. Bởi vì sao?

Bởi lẽ, khi học TOEIC trước sẽ là một bước đệm vững vàng cho chúng ta tiến sâu hơn trong việc sử dụng tiếng Anh.

Việc học tốt TOEIC trước giúp bạn thu thập vốn từ vựng phong phú hơn, làm quen cho đến sử dụng thành thạo ngữ pháp. Đây sẽ là một chìa khóa để tiến vào việc học IELTS một cách thuận lợi và hiệu quả hơn.

IELTS, TOEFL, TOEIC cái nào khó nhất?

Nếu để đặt lên bàn cân so sánh xem giữa IELTS, TOEFL và TOEIC cái nào là khó nhất thì những chia sẻ dưới đây sẽ giúp bạn có được câu trả lời chuẩn nhất nhé.

TOEIC được đánh giá là dễ hơn so với hai kỳ thi còn lại bởi từ vựng được sử dụng trong bài thi TOEIC mang tính thực tế, được dùng giao tiếp tiếng Anh hàng ngày nên thông dụng và dễ hiểu hơn.

Bên cạnh đó, bài thi kỹ năng nghe và đọc chỉ bao gồm các câu hỏi trắc nghiệm thì độ khó cũng có phần nhẹ hơn.

Còn đối với IELTS thì đây được đánh giá là kỳ thi có độ khó đứng thứ 2 vì để đạt được số điểm IELTS cao thì đòi hỏi thí sinh phải có ngữ pháp tốt, vốn từ vựng phong phú cộng với hiểu biết về nhiều chủ đề khác nhau.

Xếp ở vị trí số 1 chắc hẳn sẽ thuộc về TOEFL bởi lẽ nội dung của bài thi này hầu hết đều mang tính hàn lâm khoa học cao, đòi hỏi ở thí sinh không chỉ phải có một kho tàng từ vựng chuyên môn mà còn cần có kiến thức đủ sâu đủ rộng trong nhiều lĩnh vực.

nen chon thi ielts toiec toefl

Sinh viên kinh tế nên học IELTS hay TOEIC?

Có thể nói hiện nay hầu hết ở các trường đại học Việt Nam đều chọn TOEIC là một trong những tiêu chuẩn đầu ra cho sinh viên.

Và đương nhiên sinh viên kinh tế cũng không thể tránh khỏi những bài thi kiểm tra năng lực tiếng Anh khó nhằn này. Vậy sinh viên kinh tế nên học IELTS hay TOEIC?

Theo nhiều đánh giá khách quan thì sinh viên kinh tế nên thi TOEIC nếu muốn có một công việc tốt và có nhiều cơ hội thăng tiến.

TOEIC về bản chất là bài thi có nội dung liên quan chủ yếu đến kinh tế, kinh doanh và thường được ưu tiên tại các tập đoàn, công ty lớn.

Xem thêm:

Trên đây là toàn bộ những lời giải đáp của Chaolua TV về thắc mắc của bạn đọc liên quan đến câu hỏi TOEIC là gì. Nếu thấy hữu ích thì đừng quên Like và Share bài viết để ủng hộ cho Chaolua TV nhé.

Nền tảng xem trực tiếp bóng đá Chaolua TV hy vọng thông qua bài viét TOEIC Là Gì? Vì Sao TOEIC Lại Ngày Càng Quan Trọng đến Vậy? có thể giúp bạn tìm được thông tin hữu ích.

Related Posts

Xu hướng thời trang teen thu đông 2019

trang chính S Bảo quản quần áo Xu hướng thời trang luôn đổi mới và thay đổi theo năm tháng. Trong đó, xu hướng thời trang teen…

Tổng hợp 20 cách làm kem từ trái cây tươi ngon, mát lạnh giải nhiệt

1. Kem dừa Kem dừa với vị ngọt của nước cốt dừa hòa cùng vị béo của lòng đỏ trứng gà và kem tươi đã tạo nên…

Dùng Nước Xả Vải Thật Hiệu Quả

Sử dụng nước xả vải (hay còn gọi là nước xả vải) như Comfort có rất nhiều lợi ích. Chất làm mềm vải thấm sâu vào bên…

Bạn đã hiểu hết các ký hiệu giặt là trên quần áo?

Bạn đã bao giờ để ý đến các ký hiệu giặt là trên nhãn mác quần áo chưa? Bạn có thực sự hiểu ý nghĩa của từng…

Cách Làm Sạch Giày Da | Bảo Quản Giày Da

Bạn muốn đôi giày da yêu thích của mình luôn sạch sẽ và như mới? Hãy tham khảo những cách làm sạch giày da và chăm sóc…

Cách dùng nước xả vải cho máy giặt

Ý chính: Máy giặt xả quần áo nhiều lần và tốn nhiều nước hơn giặt tay, vì vậy bạn nên dùng nước xả vải đậm đặc như…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *